Dàn nhạc giao hưởng London sẽ trình diễn Quốc ca Việt Nam ngay tại khu vực Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Đây là nội dung chính trong buổi công bố chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019, sự kiện văn hóa lớn thường niên nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Vietnam Airlines và thành phố Hà Nội vào sáng nay (ngày 24/9).

Ông Lê Trường Giang, Trưởng ban Truyền thông-Thương hiệu Vietnam Airlines cho biết, đánh dấu năm thứ 3 Dàn nhạc giao hưởng London (LSO) trở lại Hà Nội, sự kiện quy tụ gần 100 nghệ sỹ tài năng với những nhạc cụ hiếm trên 200 tuổi, hứa hẹn mang đến những âm hưởng nghệ thuật đỉnh cao cho người dân và du khách Thủ đô.

Dàn nhạc LSO sẽ trình diễn 8 tác phẩm, bắt đầu bằng Quốc ca Việt Nam và sau đó là 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế. Đặc biệt, nếu như khán giả Hà Nội đã từng trải qua những cảm xúc cao trào xen lẫn lắng đọng trước phần trình diễn chỉ huy bởi nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffmann hồi năm 2017, Elim Chan hồi 2018, năm nay có thể tiếp tục kỳ vọng một đêm nhạc xuất sắc, đầy cảm xúc với sự dẫn dắt của nhạc trưởng Sir Simon Rattle - huyền thoại làng nhạc cổ điển thế giới từng được vinh danh tại Giải thưởng Âm nhạc Cổ điển Anh Quốc.

Sự kiện Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 sẽ diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội từ 19-21 giờ ngày 5/10 tới. Để đưa buổi hòa nhạc đến công chúng, Ban tổ chức sẽ phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình LED 400 inch đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Buổi biểu diễn sẽ có 1.000 chỗ ngồi.

Tại buổi họp, nhạc sỹ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 cho biết, Việt Nam là nước thứ 2 ở châu Á, sau Hàn Quốc sử dụng hệ thống âm thanh hiện đại, tái tạo không gian vị trí các nhạc cụ và hướng âm thanh, đảm bảo trải nghiệm đến 88% các vị trí khán giả có thể nghe đầy đủ các nhạc công so với trong phòng hòa nhạc. Ban tổ chức đã rất nỗ lực thiết kế và nhận được giấy chứng nhận hãng âm thanh, đây là điều mang lại hiệu quả buổi biểu diễn.

“Thiết kế âm thanh có khoảng cách mức độ giới hạn, dù có nâng lên sẽ chỉ to chứ không đi xa hơn. Ban tổ chức bố trí khán giả 2 bên khán đài và khu vực xung quanh Hồ Gươm có thể nghe được. Tuy nhiên, khán giả đứng xa quá ồn sẽ khó nghe. Việc lắp đặt âm thanh phía 2 bên đường rất khó nên không thể đảm bảo tất cả các vị trí xung quanh Hồ có thể thưởng thức được giống như trong khu vực biểu diễn,” nhạc sỹ Quốc Trung cho hay.

[Trải nghiệm lạ với 'kỳ tích' nhạc giao hưởng trong không gian Hồ Gươm]

Trả lời về ý kiến tại sao sân khấu xếp phía dưới đường, không mở sân khấu phía sau, theo nhạc sỹ Quốc Trung, về mặt chuyên môn, tổ chức, thiết kế sân khấu là phương án gần như duy nhất là tượng đài Lý Thái Tổ. Dàn nhạc với nhiều thể loại nhạc cụ và cần diện tích lớn, hiện nay, chưa có buổi hòa nhạc nào chứa hàng nghìn người trong phòng.

“Chưa kể, Dàn nhạc cũng đưa ra các yêu cầu khắt khe như ánh nắng mặt trời, mưa sẽ nghỉ tập. Thậm chí, có lần biểu diễn ở Argentina, đơn vị tổ chức phải dựng bức tường cao chục mét để ngăn ánh nắng mặt trời, hay như độ đốc hướng đi bộ của nhạc công lên sâu khấu cũng phải đảm bảo do nhạc cụ mang sang buổi biểu diễn này lên tới 5 triệu bảng Anh,” nhạc sỹ Quốc Trung nói.

Đề cập đến việc có lần chương trình hòa nhạc này tại Việt Nam đã phải thay đổi Nhạc trưởng vào phút chót, theo nhạc sỹ Quốc Trung, trong các điều khoản biểu diễn, các nghệ sỹ luôn có quyền nghỉ biểu diễn với lý do sức khỏe (có giấy chứng nhận bệnh viện) nhưng không phải trục lợi mà là bất khả kháng. Ban tổ chức chịu sự rủi ro này. Tuy nhiên, Dàn nhạc sẽ có phương án dự phòng và thay Nhạc trưởng với chất lượng biểu diễn tốt nhất mang đến để khán giả thưởng thức.

“Nghệ sỹ nổi tiếng với dàn nhạc giao hưởng coi trọng chất lượng buổi diễn và thuyết phục mang sang Nhạc trưởng nổi tiếng là rất khó khăn. Nhạc trưởng trong buổi biểu diễn tại Hà Nội lần này được phong tước hiệu Hiệp sỹ Anh, hiện tại là hàng đầu thế giới, thiên tài về nhạc cổ điển từ bé. Ông là người nghệ sỹ đặc biệt và rất hiếm hoi khi vừa chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng London và là Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Berlin (Đức),” nhạc sỹ Quốc Trung tiết lộ.

Thông qua sự kiện, thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines sẽ kết nối người dân, du khách Thủ đô với nền âm nhạc thế giới, đồng thời thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cởi mở, yêu chuộng nghệ thuật, thành phố Hà Nội nghìn năm văn hiến và không gian văn hóa phố đi bộ độc đáo đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Với mục tiêu kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới, Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2019 nằm trong chiến dịch Hành trình Tự hào (Flight of Natinon) của Vietnam Airlines. Chiến dịch Hành trình Tự hào là chuỗi hoạt động của Vietnam Airlines nhằm lan tỏa bản sắc dân tộc, niềm tự hào, trách nhiệm quốc gia đã khẳng định dấu ấn với nhiều chương trình ý nghĩa như tổ chức chuyên cơ vận chuyển đội tuyển bóng đá Việt Nam, tham gia Liên minh chống rác thải nhựa, quảng bá du lịch Việt Nam tại các hội chợ quốc tế…/.

Việt Hùng (Vietnam+)