Lễ khai khóa 2020 Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhắn nhủ là công dân thế hệ Z - công dân đám mây, đa năng, các sinh viên cần trở thành "người lãnh đạo, người chủ" về công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước.
Lễ khai khóa 2020 Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 1Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thực hiện nghi thức đánh trống khai khóa. (Nguồn: vnuhcm.edu.vn)

Ngày 3/10, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai khóa 2020 với chủ đề “Tiên phong-Dẫn dắt-Nâng tầm quốc tế."

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự lễ và có bài nói chuyện với sinh viên về chủ đề “Hội nhập quốc tế của đất nước và những yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục đại học.”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quá trình hội nhập của đất nước đang mở ra cánh cửa phát triển cho các em, thế hệ trẻ đang có nhiều vận hội, lựa chọn, thuận lợi chưa từng có.

Có thể nói, kỷ nguyên số là kỷ nguyên của tuổi trẻ. Thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới của đất nước đòi hỏi thanh niên, đặc biệt là sinh viên đại học không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà phải là “người định hình tương lai của đất nước.”

Điều đó phải thể hiện trước hết ở việc tuổi trẻ trở thanh động lực, nhân tố then chốt trong phát triển đất nước, là “người tiên phong” của đổi mới tư duy, thúc đẩy cách tiếp cận mới trong mọi lĩnh vực, hình thành văn hóa hội nhập của đất nước.

[Hai đại học Việt Nam lọt top 150 đại học trẻ chất lượng nhất thế giới]

“Tôi mong các em phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc,” Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắn nhủ, là công dân thế hệ Z - công dân đám mây, đa năng, các em sinh viên cần trở thành "người lãnh đạo, người chủ" về công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước.

Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng thời gian tới không thể thiếu vai trò nòng cốt và sự dấn thân của sinh viên để nâng tầm vị thế, hình ảnh của Việt Nam đổi mới, phát triển và năng động.

Thế hệ trẻ cần khẳng định vai trò là chủ thể, đại diện của đất nước tại các diễn đàn trong khu vực, thế giới. Chính thể hệ trẻ phải là người tiên phong tham gia thực hiện các cam kết, trọng trách quốc tế của đất nước thời gian tới.

Lễ khai khóa 2020 Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ảnh 2Sinh viên đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. (Nguồn: vnuhcm.edu.vn)

Các em cần tích lũy, trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với thực tiên cách mạng công nghiệp lần tứ 4. Ngoại ngữ thông thạo, càng nhiều ngoại ngữ càng tốt, là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa vào thế giới tri thức của nhân loại và làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong quá trình hội nhập của đất nước, hội nhập trong lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng.

Bởi, trong thời đại kỷ nguyên số, cốt lõi vẫn là con người, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học công nghệ quyết định sự phồn thịnh của quốc gia và sự thành công trong cạnh tranh. Hội nhập về giáo dục đại học có vai trò quan trọng giúp phát triển nguồn nhân lực cho đất nước, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Biểu dương những nỗ lực và kết quả đáng tự hào của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò là một trung tâm hàng đầu của cả nước về đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học công nghệ; đồng thời, là một trong những đơn vị tiên phong và đạt được những kết quả nổi bật về hội nhập trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Trước những vận hội mới, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần nắm bắt cơ hội, vươn mình mạnh mẽ hơn nữa, thể hiện vai trò như một trung tâm đào tạo ra nguồn nhân lực cho đất nước, dần mở rộng ra phạm vi khu vực và quốc tế.

Về định hướng thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh lưu ý, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục xây dựng mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới; cân nhắc nghiên cứu xây dựng các cơ chế mới, thử nghiệm các mô hình nghiên cứu, học tập mới theo hướng học đi đôi với hành.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới và phát triển chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn cao, tiếp cận các trình độ các đại học hàng đầu khu vực; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc; tiếp tục chủ động hội nhập và hợp tác khu vực, quốc tế và tập trung đầu tư phát triển Khu đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh, thân thiện.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập quốc tế, ngay từ ngày đầu thành lập và trong suốt hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tiên phong, chủ động hội nhập quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn, tiêu chí và phương pháp tiếp cận tiên tiến của khu vực và thế giới trong quản trị chiến lược, đào tạo đội ngũ, phát triển các chương trình đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ, kiểm định chất lượng giáo dục, khảo thí; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, giao lưu sinh viên quốc tế; thu hút ngày càng nhiều giảng viên, nhà khoa học và sinh viên quốc tế đến giảng dạy, nghiên cứu, học tập; đạt được thứ hạng tốt trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế…

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 66 chương trình đào tạo được công nhận đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế (chiếm 42% cả nước), có 2 đơn vị thành viên đạt được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế (cả nước có 7 cơ sở giáo dục đạt chuẩn).

Trong công tác phát triển đội ngũ nghiên cứu khoa học, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành trên 80 nhóm nghiên cứu tiềm năng và xác định các lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục