Ngày 25/9, các nhà lập pháp Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm vinh danh cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg tại Quốc hội.

Với nghi lễ này, bà Bader Ginsburg, biểu tượng đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và cũng là người Do Thái đầu tiên được quàn tại khu Mái Vòm, Điện Capitol.

Điều này thể hiện sự ghi nhận những cống hiến to lớn cũng như ảnh hưởng của bà trong suốt sự nghiệp đấu tranh cho phụ nữ và bình đẳng giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và phu nhân cùng người liên danh tranh cử của ông - Thượng nghị sỹ Kamala Harris, và nhiều nhà lập pháp của hai đảng cũng như thân nhân của cố Thẩm phán Ginsburg.

[Tổng thống Mỹ Trump sẽ đến dự lễ tang nữ Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg]

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sỹ Do Thái Lauren Holtzblatt khẳng định: “Bà  Ginsburg đã thay đổi hướng đi của luật pháp Mỹ. Ngay cả khi các quan điểm của bà không thuyết phục được tòa án, bà vẫn đấu tranh hết mình.”

Trong khi đó, Chủ tịch Pelosi bày tỏ vinh dự được đón linh cữu bà Ginsburg tới khu Mái vòm. Đây là khu tháp tròn nằm ở trung tâm tòa Capitol, nơi đặt lĩnh cữu của các vị tổng thống và những nhân vật danh tiếng có ảnh hưởng lớn.

Lễ truy điệu tại khu Mái vòm là nghi thức rất cao quý, chỉ có 31 người Mỹ được hưởng vinh dự này trong 166 năm qua.

Bà Ginsburg qua đời cuối tuần trước ở tuổi 87 vì ung thư tụy. Bà có nhiều năm hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba.

Bà được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)