'Lenh phong toa chong dich COVID-19 cua bang Pennsylvania la vi hien' hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng COVID-19 tại Pennsylvania. (Nguồn: Phillyvoice)

Thẩm phán liên bang tại Pennsylvania, ông William Stickman ngày 14/9 đã ra phán quyết cho rằng lệnh phong tỏa buộc các cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động và hạn chế tập trung đông người của thống đốc bang nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là "vi hiến."

Trong phán quyết đưa ra, Thẩm phán Stickman - người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2019, ghi nhận quyết định của thống đốc bang xuất phát từ mong muốn tốt đẹp nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh khẩn cấp.

Tuy nhiên, thẩm phán cho rằng thông đốc bang không có quyền xâm phạm quyền tự do cơ bản của công dân. Ông nhấn mạnh Mỹ đang đang đối mặt với vấn đề khẩn cấp là điều không phải bàn cãi, và mọi giải pháp để xử lý khủng hoảng mang tính quốc gia đều phải tôn trọng sự tự do cá nhân - nguyên tắc cơ bản làm nên nước Mỹ.

Tháng 3/2020, thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh tại Mỹ, chính quyền bang Pennsylvania và nhiều địa phương khác của Mỹ đã áp đặt lệnh phong tỏa, theo đó nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh buộc phải đóng cửa.

Chính điều này khiến nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa và các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ khiếu nại các biện pháp siết chặt này đã khiến doanh nghiệp của họ đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng hoặc phá sản.

[WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao kỷ lục]

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf, một thành viên của đảng Dân chủ, đến nay đã gỡ bỏ một số biện pháp hạn chế sau khi dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát tại bang này, nhưng vẫn áp đặt một số hạn chế, như hạn chế số lượng khách trong và ngoài các quán rượu, nhà hàng, cụ thể không quá 25 khách hàng trong nhà hàng và 250 khách hàng không gian ngoài nhà hàng.

Dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi 7.800 sinh mạng người tại bang Pennsylvania.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Mỹ, các tòa án nước này phải giải quyết các vụ kiện liên quan đến các biện pháp ứng phó dịch với nhiều kết quả khác nhau.

Cụ thể, hồi tháng Năm, một thẩm phán đã bác bỏ sắc lệnh gia hạn lệnh phong tỏa tại bang Wisconsin trong khi một tòa án Michigan ủng hộ quyết định của chính quyền bang này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)