LHQ nhấn mạnh giá trị của nước trong phòng chống dịch COVID-19

Theo bà Koo-Oshima, khi đại dịch hoành hành, một phần lớn dân số thế giới vẫn không được tiếp cận với các thiết bị rửa tay tại nhà trong khi "đây là cách hàng đầu để phòng chống virus SARS-CoV-2."
LHQ nhấn mạnh giá trị của nước trong phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1(Nguồn: financialexpress)

Nước có nhiều giá trị vô giá, đặc biệt trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trên đây là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Sasha Koo-Oshima đưa ra nhân Ngày Nước thế giới 22/3.

Theo bà, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, một phần lớn dân số thế giới vẫn không được tiếp cận với các thiết bị rửa tay tại nhà trong khi "đây là cách hàng đầu để phòng chống virus SARS-CoV-2."

Quan chức Liên hợp quốc cảnh báo hơn 2 tỷ người không được tiếp cận với nước - "thứ vàng xanh" đóng vai trò quan trọng trong việc chống dịch COVID-19.

[Bảo vệ, khai thác bền vững để sử dụng hiệu quả các nguồn nước]

Trong Báo cáo Phát triển nước thế giới 2021, tập trung vào giá trị của nước, Liên hợp quốc nhấn mạnh cần bảo vệ nguồn nước một cách khẩn cấp. Bà Koo-Oshima nêu vấn đề thiếu đầu tư và thiếu nước sạch cũng như các dịch vụ liên quan đến nước sạch cung cấp cho hàng tỷ người. Tình trạng này càng rõ nét hơn kể từ khi bùng phát dịch COVID-19.

Theo bà Koo-Oshima, khi nguồn cung nước toàn cầu những năm gần đây ngày càng khan hiếm, đe dọa sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực và chất lượng nước, các quốc gia như Trung Quốc có thể đóng vai trò đi đầu trong giải quyết vấn đề này.

Bà cho biết Trung Quốc có những khu vực rất khô cằn và bán khô cằn, đặc biệt ở miền Tây và chính quyền tại những địa phương này đã nỗ lực rất lớn trong việc phủ xanh một số khu vực đất khô cằn và áp dụng một số giải pháp dựa vào thiên nhiên rất hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục