(Nguồn: libyanexpress.com)

Theo các quan chức Libya, ngày 15/1, sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli đã phải đóng cửa sau khi bị các tay súng tấn công.

Trên tài khoản Facebook, sân bay quốc tế Mitiga thông báo các chuyến bay bị hoãn lại do giao tranh nổ ra vào sáng cùng ngày.

Trong một tuyên bố, Al-Radaa, lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ và có nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại sân bay này cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công sân bay Mitiga, và cũng là nơi có một cơ sở giam giữ khoảng 2.500 tên tội phạm cùng nhiều đối tượng khác.

Theo Al-Radaa, các tay súng đã tấn công nhằm giải thoát một số đồng bọn của chúng giam giữ trong nhà tù này. Tuy nhiên, Al-Radaa không xác nhận danh tính những kẻ tấn công cũng như thông báo con số thương vong hay thiệt hại do vụ tấn công gây ra.

Trong khi đó, Bộ Y tế của GNA cho biết 9 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Theo nguồn tin tại chỗ, toàn bộ hành khách và nhân viên đã được sơ tán khỏi sân bay.

[Chính phủ Libya tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự ở miền Tây]

Phóng viên AFP cho biết từ địa điểm cách thủ đô Tripoli 30km về phía Đông vẫn có thể nghe thấy tiếng súng hạng nặng ở Mitiga, trong khi mọi ngả đường dẫn đến sân bay này đều bị đóng cửa.

Mitiga, từng là một căn cứ không quân, đã được chuyển sang thành sân bay dân sự kể từ khi sân bay quốc tế chính của Tripoli đã hư hại nặng trong các cuộc giao tranh giữa các nhóm dân quân đối địch hồi giữa năm 2014.

Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Quốc gia này bị chia rẽ thành 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Một hiệp định do Liên hợp quốc làm trung gian được ký kết tại Maroc hồi cuối năm 2015 đã giúp thành lập GNA trong 1 năm và chỉ được gia hạn thêm 1 lần.

Tuy vậy, trên thực tế, Libya vẫn bị chia rẽ, với GNA có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền đối lập do Tướng Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông./.