Liên hợp quốc cảnh báo thời tiết mùa Đông vô cùng khắc nghiệt ở Mông Cổ

Văn phòng Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Mông Cổ cho biết 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã vì thời tiết khắc nghiệt.

Tuyết phủ trắng xóa tại Sergelen Soum (Mông Cổ), tháng 11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tuyết phủ trắng xóa tại Sergelen Soum (Mông Cổ), tháng 11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Liên hợp quốc cảnh báo tình hình băng tuyết trong mùa Đông tại Mông Cổ đã ở mức “nghiêm trọng” khi 90% lãnh thổ quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với những rủi ro cao vì thời tiết khắc nghiệt.

Văn phòng Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Mông Cổ cho biết khoảng 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã và nhiều khó khăn khác.

Với nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của người dân Mông Cổ, hoạt động chăn nuôi gia súc và chăn nuôi truyền thống là không thể thiếu. Song theo ước tính của Liên hợp quốc, mùa Đông năm nay Mông Cổ hiện chỉ còn khoảng 64 triệu gia súc.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Mông Cổ phải đối mặt với tình trạng băng tuyết khắc nghiệt như vậy. Mùa Đông 2023, khoảng 70% diện tích đất nước bị ảnh hưởng.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Mông Cổ (NEMA) cho hay khoảng 90% lãnh thổ Mông Cổ bị tuyết dày tới 38cm bao phủ, làm tăng nguy cơ về một mùa Đông cực kỳ khắc nghiệt được, được gọi là "dzud.”

"Dzud" là một thuật ngữ của người Mông Cổ để mô tả mùa Đông lạnh giá dẫn tới lượng lớn gia súc chết do mặt đất đóng băng hoặc phủ đầy tuyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục