Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya ưu tiên lợi ích quốc gia

Ngày 16/4, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Libya đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya ưu tiên giải quyết các nhu cầu của đất nước trong bối cảnh bế tắc chính trị hiện nay.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Libya tại New York, Mỹ, ngày 30/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Libya tại New York, Mỹ, ngày 30/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/4, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya ưu tiên giải quyết các nhu cầu của đất nước trong bối cảnh bế tắc chính trị hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Bathily nhấn mạnh các sáng kiến do Liên hợp quốc phát động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya kể từ cuối năm 2022 đang gặp những thách thức đáng kể.

Ông kêu gọi chuyển trọng tâm sang giải pháp chính trị thông qua đối thoại và thỏa hiệp.

Quan chức trên cũng cho biết cuộc gặp ba bên giữa một số nhà lãnh đạo Libya ở Cairo gần đây đã không mang lại kết quả rõ ràng hoặc sự đồng thuận, khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Tình hình an ninh ở Libya vẫn không ổn định, với những lo ngại liên tục về sự hiện diện của các lực lượng vũ trang tại các thành phố trọng điểm, gây ra rủi ro đáng kể cho dân thường.

Ông Bathily cũng nhấn mạnh nguy cơ chia rẽ trong khu vực, cho thấy căng thẳng leo thang có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trên khắp khu vực Sahel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục