Liên hợp quốc triển khai đợt viện trợ đặc biệt cho Syria

Ngày 9/12, Liên hợp quốc thông báo bắt đầu chuyển hàng viện trợ cho Syria qua cửa khẩu biên giới Jaber-Nassib với Jordan được mở trở lại cách đây 2 tháng.
Liên hợp quốc triển khai đợt viện trợ đặc biệt cho Syria ảnh 1Người tị nạn Syria qua cửa khẩu Zemrani, nằm giữa Syria và Lebanon, về tới khu vực Qalamoun, phía bắc Damascus, ngày 15/11/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 9/12, Liên hợp quốc thông báo bắt đầu chuyển hàng viện trợ cho Syria qua cửa khẩu biên giới Jaber-Nassib với Jordan được mở trở lại cách đây 2 tháng.

Văn phòng điều phối hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, tổng cộng có 369 xe tải chở 11.200 tấn hàng nhân đạo sẽ đến Syria để cứu trợ hơn 650.000 người.

Thông báo nêu rõ đây là đợt cứu trợ đặc biệt và sẽ được thực hiện trong 4 tháng. Đợt cứu trợ này sẽ được 6 cơ quan Liên hợp quốc và một tổ chức phi chính phủ triển khai.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn phát biểu của ông Anders Pedersen, điều phối viên hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc tại Jordan nêu rõ: “Đây là một trong những hoạt động hậu cần lớn nhất nhằm giúp giảm bớt nỗi thống khổ của người dân Syria.”

Ông Pedersen cho biết thêm OCHA đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác của Liên hợp quốc ở Syria để đảm bảo hàng cứu trợ này tới được những đối tượng cần nhất.

Các lực lượng chính phủ Syria đã giành lại kiểm soát cửa khẩu biên giới Jaber-Nassib từ tay lực lượng phiến quân vào tháng 7 năm nay. Cửa khẩu này bên phía Jordan gọi là Jaber còn phía Syria gọi là Nassib.

[Liên hợp quốc với những mục tiêu còn dang dở của năm 2018]

Đây là cửa khẩu huyết mạch kết nối giao thương với Trung Đông và đã được mở trở lại hồi tháng 10 vừa qua sau 3 năm đóng cửa.

Jaber-Nassib được xem là đầu mối giao thương, mang lại những nguồn lợi kinh tế cho cả Syria và Jordan.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng phát từ tháng 3/2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột này đã khiến 6,6 triệu người phải đi sơ tán tại các vùng, miền trong nước và 5,6 triệu người đi lánh nạn ở nhiều nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục