Liên minh châu Âu cố cứu vãn nguy cơ Brexit không thỏa thuận

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cam kết sẽ nỗ lực đến giây phút cuối nhằm tránh một Brexit không thỏa thuận và nhấn mạnh "EU sẽ không loại bỏ bất kỳ nước thành viên nào."
Liên minh châu Âu cố cứu vãn nguy cơ Brexit không thỏa thuận ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AP)

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cam kết sẽ nỗ lực đến giây phút cuối nhằm tránh một Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) không thỏa thuận.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit lần thứ hai, ông Juncker nói: "EU sẽ không loại bỏ bất kỳ nước thành viên nào. Cá nhân tôi sẽ nỗ lực hết sức có thể để tránh việc Anh rời khỏi EU trong hỗn loạn. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo chính trị 27 nước thành viên EU và Anh cũng nỗ lực hết sức như vậy."

Trước đó, ngày 2/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị EU tiếp tục trì hoãn Brexit lần thứ hai vào tuần tới, sau thời điểm 12/4, nhằm một lần nữa tìm cách thuyết phục Quốc hội Anh chấp nhận và thông qua thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi tháng 11 năm ngoái. Bà cũng đã đề nghị lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, người được cho là cũng ủng hộ các mối quan hệ gần gũi hơn với EU, giúp phát triển một kế hoạch Brexit có thể được Hạ viện Anh thông qua.

[EU không chấp nhận trì hoãn Brexit nếu Anh không thông qua thỏa thuận]

Phản ứng trước đề nghị trên của nhà lãnh đạo Anh, ông Juncker khẳng định các nhà lãnh đạo EU sẽ linh động trong vấn đề này, song thời gian bị hạn chế. Ông nói: "Nếu Anh ở vị thế thông qua thỏa thuận Brexit trước ngày 12/4, thì EU nên sẵn sàng chấp nhận trì hoãn Brexit cho đến ngày 22/5. Tuy nhiên, tôi tin rằng 'Không thỏa thuận' vào đêm 12/4 hiện là viễn cảnh rất có khả năng xảy ra. Đó không phải một kết quả mà tôi mong muốn. Tuy nhiên, đây là một kết quả mà tôi đảm bảo EU đã sẵn sàng đối phó."

Anh hiện có thời gian từ nay đến ngày 12/4 trình EU một kế hoạch Brexit mới và phải được EU chấp thuận, nếu không nước Anh sẽ phải rời EU không thỏa thuận. Anh ban đầu dự kiến rời EU vào ngày 29/3 song Thủ tướng May và EU đã quyết định gia hạn Brexit thêm một thời gian ngắn sau khi nhận ra Hạ viện Anh sẽ không thể nhất trí được thỏa thuận nào vào thời gian dự định.

Đến nay, Hạ viện Anh đã hai lần bỏ phiếu bác bỏ tổng cộng 12 lựa chọn khác nhằm tìm ra một đề xuất khả thi thay thế cho thỏa thuận rút khỏi EU hiện nay.

Thủ tướng May cho rằng hiện có một số người muốn Anh rời EU không thỏa thuận, và nước Anh "có thể thành công trong dài hạn kể cả không có thỏa thuận." Tuy nhiên, bà cũng nói thêm hiện nay rời EU có thỏa thuận là "giải pháp tốt nhất"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục