Lu quet khien it nhat 4 nguoi thiet mang tai Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương khi một trận lũ quét xảy ra tại miền Tây Nam Trung Quốc ngày 13/8.

Truyền thông Trung Quốc đăng các hình ảnh hiện trường cho thấy mực nước của một con sông chảy qua các vùng ngoại ô thành phố Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên dâng cao nhanh chóng.

Nhiều khách du lịch khi đó vẫn đang chơi ở vùng nước nông đã tìm cách chạy đến nơi an toàn khi dòng nước lũ ập đến nhưng một số người không kịp lên bờ.

Thông báo từ cơ quan khẩn cấp thành phố Bành Châu xác nhận tính đến 19h30 cùng ngày, giờ địa phương, trận lũ quét đã khiến 4 người thiệt mạng, 3 người bị thương nặng và 6 người khác bị thương nhẹ.

Lũ quét xảy ra đúng đợt thời tiết mùa Hè khắc nghiệt đang hoành hành tại Trung Quốc, trong đó nhiều thành phố như Thượng Hải đã trải qua những ngày nóng nhất từ trước tới nay trong đợt sóng nhiệt tháng Bảy.

Các nhà khoa học cho rằng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những hình thái thời tiết khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn trên toàn thế giới, với cường độ ngày càng mạnh khi nhiệt độ tăng.

Trước đó, chiều 12/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ về nắng nóng - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này, trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều khu vực trải qua nắng nóng khắc nghiệt.

Đợt lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tháng 6 vừa qua ở miền Nam nước này đã khiến hơn 500.000 người phải sơ tán, gây thiệt hại kinh tế ước tính 250 triệu USD./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)