Luc luong Houthi de doa tan cong thu do Saudi Arabia va UAE hinh anh 1Phiến quân Houthi tại thành phố cảng Hodeidah, Yemen ngày 29/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Houthi tại Yemen ngày 16/3 đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hai nước dẫn đầu liên minh quân sự chống lại họ.

Lời đe dọa này được đưa ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đang cố gắng dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen, nơi xung đột nổ ra từ tháng 3/2015 đến nay đã khiến 10.000 người thiệt mạng và 10 triệu người đối mặt với nạn đói, theo các số liệu của Liên hợp quốc.

Trong một bình luận trên kênh Al-Masirah, người phát ngôn lực lượng phiến quân này tuyên bố Houthi đang có trong tay nhiều hình ảnh vệ tinh về các trụ sở, cơ sở và căn cứ quân sự của "kẻ thù" và lực lượng này đang nhắm đến những mục tiêu ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và Abu Dhabi của UAE. Lực lượng này cũng khoe rằng đã sản xuất được máy bay tấn công thế hệ mới và các hệ thống mới sẽ sớm được vận hành.

[Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt can dự vào Yemen]

Saudi Arabia và các đồng minh quân sự bắt đầu tham gia cuộc chiến của Chính phủ Yemen chống lực lượng Houthi từ tháng 3/2015, khởi nguồn cho cuộc khủng hoảng nhân đạo được Liên hợp quốc đánh giá là tồi tệ nhất thế giới với hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng chục triệu người lâm vào cảnh đói ăn.

Trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, giữa tuần qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp để thảo luận thỏa thuận ngừng bắn vốn đã được nhất trí tại Thụy Điển tháng 12 năm ngoái giữa Chính phủ Yemen được Saudi Arabia ủng hộ và lực lượng Houthi.

Thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian kêu gọi hai bên ngừng bắn và cùng rút khỏi thành phố Hodeida bên bờ Biển Đỏ, nơi có cảng biển được coi là "phao cứu sinh" của Yemen hiện do lực lượng Houthi kiểm soát. Theo Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths, trong khi giao tranh ở Hodeida có lắng xuống nhưng tiến trình rút quân khỏi thành phố cảng này dường như vẫn đình trệ trong những tuần gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)