Luong khi thai CO2 do su dung nang luong tai chau Au giam hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 9/6 báo cáo lượng khí thải CO2 từ việc sử dụng năng lượng ở Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 2,8% trong năm 2022, nhờ sử dụng khí đốt tự nhiên giảm sau khi xung đột tại Ukraine diễn ra.

Trong báo cáo khí thải CO2 từ 27 quốc gia thành viên, Eurostat cho hay lượng khí CO2 phát thải ở mức gần 2,4 tỷ tấn trong năm 2022.

Lượng khí thải CO2 từ việc sử dụng năng lượng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và chiếm khoảng 75% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do con người tạo ra ở EU.

[Vệ tinh NASA giúp đo lượng khí thải CO2 của hơn 100 nước]

Trong khi đó, việc sử dụng khí đốt tự nhiên giảm khoảng 13%, lượng khí thải từ than đá và dầu tăng nhẹ cho thấy những nỗ lực của các nước EU trong việc đạt được mục tiêu giảm nhu cầu khí đốt tự nguyện được đưa ra tháng 8/2022 sau khi xung đột ở Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung.

Theo Eurostat, mức giảm phát thải liên quan đến năng lượng cũng rất khác nhau giữa các quốc gia thành viên. Hà Lan, Luxembourg và Bỉ có mức giảm lớn nhất, trong đó Hà Lan dẫn đầu với mức giảm 12,8%.

Ở vị trí cuối của thang đo là Bulgaria với mức tăng phát thải CO2 lớn nhất là 12%, tiếp theo là Bồ Đào Nha và Malta.

EU có những kế hoạch đầy tham vọng để trở thành một nền kinh tế "trung hòa carbon" vào năm 2050, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng không./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)