Thời điểm này, nhiều thương lái Trung Quốc đã có mặt tại vựa vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang để tìm kiếm nguồn hàng cung ứng cho thị trường trong vụ vải thiều năm nay.

Dù còn hơn 10 ngày nữa mới vào chính vụ thu hoạch nhưng chất lượng vải thiều 2022 được các thương lái đánh giá rất cao và có giá thành hợp lý. Tuy nhiên, nỗi lo chung của cả người bán và người mua hiện nay là thời gian thông quan tại các cửa khẩu có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của quả vải.

[Kết nối mở rộng thị trường để đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới]

Trước những băn khoăn này, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang cho biết: Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã làm việc với các cơ quan phía thị trường Trung Quốc và thống nhất sẽ tạo điều kiện thông quan thuận lợi nhất đối với quả vải thiều. Cụ thể, tất cả các xe vải thiều sẽ có luồng riêng tại cửa khẩu mà không phải xếp hàng cùng các loại hàng hóa khác nhằm giảm tối đa thời gian chờ đợi thông quan.

Cũng theo đại diện huyện Lục Ngạn, huyện đã ký thỏa thuận tiêu thụ hơn 45.000 tấn vải thiều trên tổng sản lượng khoảng 95.000 tấn, trong đó xuất khẩu đạt hơn 25.000 tấn. Địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ chế biến vải thiều./.

Lâm Phan - Hoàng Đạt (Vietnam+)