Sputniknews đưa tin, ngày 31/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, sự có mặt của quân nhân Nga ở Venezuela là hợp pháp, bởi họ đang giúp thực hiện công tác bảo trì thiết bị quân sự mà Moskva trước đó cung cấp cho Caracas.

Trả lời phỏng vấn, bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga rời Venezuela, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi đã giải thích những gì quân nhân Nga đang thực hiện ở Venezuela. Đây là hoạt động hoàn toàn hợp pháp, nhằm tiến hành công tác bảo trì thiết bị quân sự mà chúng tôi chuyển giao cho Caracas phù hợp với thỏa thuận liên chính phủ được Quốc hội Venezuela phê chuẩn và hoàn toàn tuân thủ Hiến pháp Venezuela."

Một nguồn tin ngoại giao ở Caracas cho biết, hồi tuần trước, một nhóm quân nhân Nga tới thủ đô Caracas của Venezuela để tham vấn với giới chức nước chủ nhà về hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Hôm 27/3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Nga "cần rút khỏi Venezuela."

Hồi đầu tuần này, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng chỉ trích sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela gây ra nguy cơ kéo dài nỗi thống khổ của người dân quốc gia Mỹ Latinh này.

[Nga coi đe dọa trừng phạt của Mỹ vì vấn đề Venezuela là kệch cỡm]

Trong một diễn biến liên quan, bình luận về phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, ngày 31/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng chỉ trích Mỹ vì nước này lợi dụng tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt thay vì chính sách ngoại giao khi giao thiệp với các nước khác.

Trả lời phỏng vấn, ông Lavrov nêu rõ: "Tôi không thấy gì trong chính sách ngoại giao của Mỹ ngoại trừ tối hậu thư và các biện pháp trừng phạt (một khi tối hậu thư không được đáp ứng). Tất cả các phương thức khác vì một lý do nào đó đều biến mất khỏi kho 'vũ khí' chính sách ngoại giao của Mỹ, và điều này thật tồi tệ."

Trước đó trong tuần, Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ hy vọng Washington và các đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ công bố một loạt hành động chung nhằm vào Nga liên quan tới vấn đề Crimea và Ukraine vào đầu tháng Tư tới, thời điểm Mỹ sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng của liên minh quân sự này./.

(Vietnam+)