Malaysia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội ASEAN

Trong nhiệm kỳ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, Malaysia chú trọng ưu tiên hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và xây dựng Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN.
Malaysia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội ASEAN ảnh 1(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, việc hiện thực hóa Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015 và xây dựng Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN sẽ là hai ưu tiên chính của Malaysia khi nước này đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, bắt đầu từ 1/1/2015.

Trưởng Ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia, ông Muhammad Shahrul Ikram Yaakob, cho biết đây là 2 trong 8 lĩnh vực ưu tiên mà Malaysia hy vọng sẽ đạt được trong nhiệm kỳ của mình.

Phát biểu với hãng tin Bernama ngày đầu tiên của năm 2015, ông Muhammad Shahrul nói rằng, là Chủ tịch ASEAN năm 2015, Malaysia có trách nhiệm to lớn trong việc đảm bảo thực hiện các lĩnh vực khác trong kế hoạch hành động của cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, cũng như nỗ lực để hoàn thành Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (2009-2015).

Malaysia cũng hướng tới việc bàn thảo xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 để định hướng cho Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và lớn mạnh sau khi được chính thức thành lập.

Tiếp quản chức Chủ tịch ASEAN từ Myanmar, Malaysia sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4/2015 và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11/2015.

Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Kota Kinabalu, Sabah, trong hai ngày 27-28/1 sẽ mở màn cho một loạt hội nghị bộ trưởng và các hội nghị liên quan khác dưới vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia năm 2015.

Cũng theo ông Muhammad Shahrul, Malaysia sẽ đặt trọng tâm lớn vào người dân trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN, tập trung vào các hoạt động lấy con người làm trung tâm.

Điều này phù hợp với chủ đề “Tầm nhìn của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Nhân dân của chúng ta'' mà Malaysia đưa ra trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2015. Một ASEAN lấy con người làm trung tâm sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho người dân hợp tác để tạo thành một cộng đồng quản lý tốt, minh bạch, có mức sống cao hơn, phát triển bền vững, tăng cường vai trò của phụ nữ và tạo ra những cơ hội lớn hơn cho tất cả người dân ASEAN, nhất là thanh niên.

Được thành lập tháng 8/1967, đến nay ASEAN có 10 nước thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục