Malaysia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19

Những người Malaysia từ 40 tuổi trở lên và những người có bệnh lý nền có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại bất kỳ Trung tâm tiêm chủng (PPV) nào.
Malaysia đẩy mạnh chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong ngày 2/8, Malaysia bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 tại Thung lũng Klang - khu vực có số ca nhiễm mới COVID-19 theo ngày cao nhất cả nước.

Chương trình này là một trong những nỗ lực mới nhất của Chính phủ Malaysia nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số của nước này trước cuối năm 2021.

Theo Chương trình tiêm chủng đại trà, những người Malaysia từ 40 tuổi trở lên và những người có bệnh lý nền có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại bất kỳ Trung tâm tiêm chủng (PPV) nào.

[Malaysia kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia tại bang Sarawak]

Chương trình sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 2-4/8. Tiếp đó, từ ngày 5-22/8, chương trình tiêm chủng sẽ được mở rộng cho tất cả những người Malaysia trên 18 tuổi tại Thung lũng Klang.

Người nước ngoài cũng được phân làm hai nhóm đối tượng như trên và có thể tiêm từ ngày 9-11/8 và ngày 12-22/8. Đáng chú ý, chương trình tiêm chủng đại trà lần này còn mở rộng cho những đối tượng như người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân và người nhập cư bất hợp pháp.

Tiến sỹ Malina Osman, nhà dịch tễ học của Đại học Putra Malaysia, khuyến nghị những người đi tiêm nên tìm hiểu trước xem các trung tâm tiêm chủng có quá đông hay không để đảm bảo giãn cách xã hội.

Theo bà Osman, các trung tâm cần cập nhật tình hình thực tế trên tất cả nền tảng mạng xã hội để dân chúng biết. Tất cả cá nhân đã nhận được lịch hẹn tiêm chủng trên phần mềm truy vết cài đặt trên điện thoại di động (MySejahtera) không thuộc đối tượng được tiêm trong chương trình tiêm chủng đại trà.

Bộ trưởng điều phối Chương trình Tiêm chủng COVID-19 quốc gia Khairy Jamaluddin cho biết Chương trình tiêm chủng đại trà sẽ sớm được mở rộng sang các bang khác, với ưu tiên dành cho những người cao tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục