Malaysia phat hien sai pham trong dau thau cung cap thuoc chua benh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: freemalaysiatoday.com)

Báo The Star ngày 13/6 cho biết một số quan chức cấp cao và các công ty có liên hệ với các chính trị gia tại nước này đã dính líu đến việc kiểm soát nguồn cung dược phẩm trị giá hàng tỷ ringgit cho Chính phủ Malaysia.

Tập tài liệu dày 12 trang được gửi qua email cho Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad và chuyển tiếp cho một số bên khác đã tiết lộ sự gian lận trong quá trình đấu thầu, dẫn đến sự độc quyền trong cung cấp nguồn thuốc chữa bệnh cho Bộ Y tế nước này.

Từ năm 2013-2016, các gói thầu cung cấp số thuốc có tổng trị giá 3,7 tỷ ringgit (927 triệu USD) được kiểm soát bởi sáu đơn vị thầu chủ chốt. Ba đơn vị trong số này thắng thầu đến gần 76% tổng số hợp đồng. Nếu tính chung cả sáu đơn vị, con số này là gần 91%.

[Malaysia thương lượng lại các dự án lớn với Trung Quốc và Singapore]

Tài liệu cũng cho biết có rất nhiều nhà phân phối, bán buôn và đơn vị thầu của người bản địa tại Malaysia, song các hợp đồng chỉ được chỉ định cho một nhóm nhỏ.

Đáng chú ý, những đơn vị thầu hàng đầu đều thuộc sở hữu của các quan chức cấp cao hoặc các chính trị gia hay người thân của họ. Các công ty dược phẩm quốc tế đã thông đồng với các đơn vị thầu do các quan chức sở hữu để đấu thầu một cách gian lận.

Cũng theo tài liệu này, ít nhất là từ năm 2011 đến nay, các công ty dược phẩm quốc tế đã hối lộ cho các quan chức cấp cao hoặc các chính trị gia Malaysia để được hỗ trợ trong việc giành được hoặc giữ được công việc kinh doanh này tại Malaysia. Các khoản tiền hối lộ này được che đậy dưới dạng hoa hồng trả cho các đơn vị thầu do các quan chức sở hữu.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết, ông đang xem xét sự việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)