Malaysia san sang don du khach quoc te va lao dong nhap cu tro lai hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur (Malaysia). (Ảnh: THX/TTXVN)

Để chuẩn bị cho việc mở cửa biên giới trở lại vào ngày 1/4, kể từ ngày 30/3, các làn thủ tục nhập cảnh ở Malaysia sẽ trở lại hoạt động bình thường như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 nhằm thu hút luồng khách quốc tế và lực lượng lao động nhập cư trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu trước báo giới ngày 30/3, Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết các quầy làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và các cửa khẩu nhập cảnh khác sẽ hoạt động 24 giờ kể từ ngày 1/4.

Theo ông Khairul, mặc dù tất cả các quy trình nhập cảnh đều được du khách tuân thủ, nhưng Malaysia vẫn muốn đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, không để du khách dừng, chờ quá lâu.

Bên cạnh đó, Cục Nhập cư cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để đảm bảo các quy định y tế được tuân thủ, qua đó có thể theo dõi chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của các du khách.

[Singapore mở Làn đi lại vaccine với Việt Nam từ ngày 16/3]

Cũng theo ông Khairul, từ ngày 1 đến 28/3 đã có tổng cộng 84.915 hộ chiếu được cấp tại Malaysia, cho thấy sự háo hức đi du lịch nước ngoài của người dân nước này sau hai năm biên giới bị đóng cửa, đồng thời ông Khairul bày tỏ hy vọng số lượng đơn xin cấp hộ chiếu sẽ tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ Hồi giáo lớn nhất trong năm Hari Raya Aidilfitri (tháng Năm tới), thời điểm khi nhiều quốc gia khác mở cửa biên giới trở lại.

Đề cập đến việc số lượng lao động nhập cư sẽ tăng vọt sau ngày 1/4, ông Khairul cho hay Cục Nhập cư sẽ không gặp khó khăn gì khi phải giải quyết số lượng đơn xin cấp giấy phép lao động đang tăng cao vì tất cả các giao dịch, bao gồm cả thanh toán thuế, sẽ được thực hiện trực tuyến, theo đó người sử dụng lao động chỉ cần đến nhận giấy phép lao động.

Trong khi đó, Tổng Thanh tra Bộ Cảnh sát Malaysia Acryl Sani Abdullah Sani thông báo lực lượng cảnh sát cũng đã sẵn sàng cho việc mở lại biên giới. Thông báo nêu rõ: “Cũng như các cơ quan khác, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đặc biệt là ở biên giới phía Bắc và phía Nam ở Bán đảo Malaysia cũng như hai bang Sabah và Sarawak.”

Myanmar tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực điện tử

Ngày 29/3, Bộ Dân số và Di trú Myanmar cho biết sẽ nhận đơn xin thị thực thương mại bắt đầu từ ngày 1/4.

Động thái này diễn ra sau quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh bắt đầu từ ngày 17/4, mà theo giới chức Myanmar là nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và số ca tử vong giảm.

Quốc gia Đông Nam Á này dừng tiếp nhận mọi đơn xin thị thực điện tử mới từ ngày 20/3/2020 sau khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trên thế giới. Myanmar triển khai nền tảng nhận đơn xin thị thực trực tuyến từ tháng 9/2014./.

Hằng Linh-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)