Malaysia và Mỹ ký hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực nhập cư

Ngày 1/10, đại diện Malaysia và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) nhằm chuẩn bị cho việc hợp tác chính thức giữa các cơ quan nhập cư của hai bên.
Malaysia và Mỹ ký hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực nhập cư ảnh 1Bộ trưởng Nộ vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã ký bản ghi nhớ này với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson. (Nguồn: usembassy.gov)

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 2/10 đưa tin, ngày 1/10 Malaysia và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) nhằm chuẩn bị cho việc hợp tác chính thức giữa các cơ quan nhập cư của hai bên.

Bộ trưởng Nộ vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã ký bản ghi nhớ này với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson.

Bộ trưởng Zahid cho biết MoU này cùng một số các MoU khác đề cập đến vấn đề hợp tác liên quan đến cơ chế kiểm tra đối với du khách khi nhập cảnh vào Malaysia.

Ngoài ra, Bộ trưởng Zahid cũng cho biết MoU này sẽ cho phép Cục Nhập cư Malaysia phối hợp nhiều chương trình với phía Cục Hải quan và An ninh Biên giới Mỹ.

Lưu ý rằng tội phạm quốc gia liên quan đến việc di chuyển của dòng người và tội phạm xuyên biên giới quốc tế, ông Zahid cho rằng sự hợp tác này sẽ làm siết chặt kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới.

Ông nói: "Chúng tôi cần đào tạo các nhân viên nhập cảnh những kỹ năng liên quan và các chương trình nâng cao năng lực cũng như trang bị cho họ những phương tiện tinh vi, hiện đại."

Ông cho rằng sự hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng nhằm đối phó với các mối đe dọa về tội phạm xuyên quốc gia mà bất cứ quốc gia có chủ quyền nào trên toàn cầu cũng phải đối mặt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục