Mang xa hoi Saudi Arabia doa tan cong Canada kieu khung bo 11/9 hinh anh 1Vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. (Nguồn: The Atlantic)

Theo RT, một nhóm mạng xã hội Saudi Arabia đã đăng tải bức ảnh một máy bay của Air Canada hướng về tòa tháp CN, kèm theo lời cảnh báo "lạnh gáy" cho chính phủ Ottawa.

Bức ảnh là sản phẩm của nhóm có tên @Infographic_KSA, nhóm tự mô tả là dự án "của một nhóm thanh niên Saudi Arabia quan tâm đến công nghệ và mạng xã hội." Nhóm này chủ yếu hoạt động trên Twitter, Instagram và Telegram.

Bức ảnh được đưa ra giữa lúc xuất hiện căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia, sau khi Ottawa chỉ trích Ridyadh về các vụ bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền.

[Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Canada và Saudi Arabia]

Bức ảnh đi kèm thông điệp: "Chõ mũi vào việc của người khác! Như một câu ngạn ngữ Arab nói: Người nào xía vào việc không liên quan sẽ nhận được điều không mong muốn."

Bức ảnh cũng có những phiên bản mang thông điệp bằng các thứ tiếng khác.

Lời cảnh báo không nói rõ chính xác điều không mong muốn đó là gì, nhưng nhiều người ngay lập tức nhận ra sự tương đồng với hình ảnh vụ khủng bố lịch sử 11/9 ở Mỹ, khi máy bay đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tranh cãi lập tức nổ ra và những hình ảnh trên Twitter và Instagram trên được gỡ bỏ. Nhóm này sau đó đưa ra lời xin lỗi, giải thích rằng "chiếc máy bay nhằm tượng trưng cho sự trở về của đại sứ. Chúng tôi nhận ra bức ảnh này có nội dung không rõ ràng và không mang hàm ý nào khác."

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, Bộ Truyền thông Saudi Arabia đã ra lệnh đóng cửa tài khoản @Infographic_KSA trên Twitter trong lúc chờ điều tra./.
(Vietnam+)