Binh sỹ thuộc Mặt trận Polisario. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với báo giới tại Algiers ngày 1/5, ông Mhamed Khadad, thành viên ban lãnh đạo Mặt trận Polisario, khẳng định rằng tổ chức này sẵn sàng đàm phán với Maroc trên cơ sở quyền tự trị của nhân dân Tây Sahara.

Ông Khadad cho biết thêm, cuộc xung đột này cần phải được xử lý trên cơ sở có sự phối hợp giữa Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc.

Về việc Mặt trận Polisario rút quân ra khỏi vùng đất gây tranh cãi Guerguerat ngày 28/4, ông Khadad tuyên bố quyết định này được đưa ra nhằm tránh khả năng phía đối địch lợi dụng Guerguerat để chấm dứt tiến trình chính trị.

[Maroc rút khỏi vùng đất gây tranh cãi Guerguerat tại Tây Sahara]

Mặt khác, ông Khadad cũng hoan nghênh việc Liên hợp quốc thành lập một trung tâm giám sát thường trực tại Guerguerat nhằm giúp Liên hợp quốc giám sát sự xâm nhập và chấm dứt về lý thuyết biên giới của Maroc với Mauritania.

Ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết ủng hộ việc nối lại đàm phán về cuộc xung đột tại Tây Sahara.

Nghị quyết này cũng kéo dài nhiệm kỳ của phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực này (Minurso) đến ngày 30/4/2018.

Phần lớn khu vực Tây Sahara nằm dưới sự kiểm soát của Maroc từ năm 1975.

Lệnh ngừng bắn do Minurso giám sát thực hiện năm 1991. Các thành viên của Mặt trận Polisario kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý về quyền tự quyết, trong khi Maroc đề xuất giải pháp tự trị nhưng dưới sự kiểm soát của nước này./.