Ngày 27/9, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh toàn cầu McDonald đã tiếp tục lấn sân vào lĩnh vực đồ chay, khi thông báo kế hoạch thử nghiệm bánh burger chay tại Canada.

Theo kế hoạch, loại bánh "PLT" (viết tắt tiếng Anh của Thực vật, Xà lách và Dưa chuột) sẽ được đưa ra thử nghiệm trong 12 tuần tại 28 nhà hàng ở tỉnh bang Ontario, Canada bắt đầu từ ngày 30/9 tới.

Phó Chủ tịch Chiến lược thực đơn toàn cầu McDonald Ann Wahlgren nhấn mạnh hãng có truyền thống đáng tự hào khi cung cấp những sản phẩm ngon và được ưa chuộng.

Giờ đây, công ty quyết định mở rộng sang thử nghiệm loại burger có nhân với nguồn gốc từ thực vật. McDonald đã hoàn tất công thức và đang chờ phản hồi từ khách hàng.

[Chế độ ăn chay hoàn toàn không hẳn thân thiện với môi trường]

Việc sử dụng nguyên liệu protein từ thực vật không phải hướng đi hoàn toàn mới của McDonald. Công ty này từng hợp tác với Nestle và hãng burger chay tại Đức.

Lần này, McDonald lên kế hoạch hợp tác với Beyond Meat - doanh nghiệp đang phát triển nhanh - để làm ra một loại bánh mà hãng miêu tả là "ngon, mọng nước và bắt mắt với hương vị mang biểu tượng của McDonald khiến khách hàng sẽ yêu thích."

Các đối thủ của McDonald hiện cũng chạy đua trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chay đang phát triển nhanh chóng này.

Tháng 4 vừa qua, Burger King đã công bố loại bánh "Whopper" chay, trong khi KFC đã hợp tác với Beyond Meat để sản xuất loại "thịt" viên chiên có nguồn gốc thực vật.

Mặc dù các thực phẩm thay thế cho protein có nguồn gốc động vật đã có mặt từ nhiều thập kỷ, song một thế hệ các công ty mới như Burger và Beyond Meat đã áp dụng công nghệ để sản xuất protein với hương vị và chất liệu gần giống thịt hơn.

Các công ty thực phẩm lớn cũng đang tích cực tham gia vào lĩnh vực này. Theo kế hoạch, Nestle sẽ ra mắt sản phẩm "Awesome Burger" tại Mỹ vào ngày 1/10 tới, sau khi công bố sản phẩm "Incredible Burger" tại châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)