Mexico, Bolivia gửi hàng viện trợ giúp Cuba chống dịch COVID-19

Tàu hải quân Mexico cập cảng La Habana, mang theo hơn 612 tấn hàng gồm lương thực, thuốc men và bình ôxy; trong khi Bolivia cũng gửi tới Cuba 16,5 tấn lương thực, 2 tấn ống tiêm và 1 tấn vật tư.
Mexico, Bolivia gửi hàng viện trợ giúp Cuba chống dịch COVID-19 ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/7, tàu Libertador Bal-02 của lực lượng Hải quân Mexico đã cập cảng La Habana, mang theo hơn 612 tấn hàng gồm lương thực, thuốc men và bình ôxy viện trợ cho Cuba chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại lễ đón, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca khẳng định chuyến hàng này là bằng chứng cho quan hệ hợp tác từ nhiều thập kỷ qua giữa hai nước, và của tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Ông Malmierca cũng cho biết những khó khăn mà Cuba đang đối mặt do dịch bệnh và chính sách bao vây cấm vận ngày càng siết chặt của Mỹ, tái khẳng định mọi hàng hóa viện trợ từ nước ngoài sẽ được Nhà nước Cuba phân phối miễn phí cho toàn dân.

[Dịch COVID:19: Cuba vượt mốc 9.000 ca nhiễm mới trong ngày]

Đại sứ Mexico tại Cuba Miguel Díaz nhấn mạnh chuyến hàng này biểu thị một phần tình hữu nghị và lòng biết ơn của nhân dân Mexico đối với Cuba, nước đã gửi hàng trăm bác sỹ tới trợ giúp Mexico trong thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19.

Đây là chuyến tàu viện trợ đầu tiên của Mexico gửi tới Cuba theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.

Dự kiến trong thời gian tới, một chuyến tàu chở 100.000 thùng dầu diesel cũng sẽ cập cảng La Habana nhằm giúp đảm bảo nguồn cung năng lượng cho các bệnh viện tại thủ đô của Cuba.

Cùng ngày, Bolivia cũng gửi tới Cuba qua đường hàng không chuyến hàng viện trợ khẩn cấp gồm 16,5 tấn lương thực, 2 tấn ống tiêm và 1 tấn vật tư an toàn sinh học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục