Mexico cấp thị thực nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em di cư

Thị thực sẽ có thời hạn trong một năm, qua đó cho phép người di cư tiếp cận các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm việc làm tại Mexico.
Mexico cấp thị thực nhân đạo cho phụ nữ và trẻ em di cư ảnh 1Người tị nạn Haiti xếp hàng đăng ký tại Ủy ban quốc gia về người tị nạn ở Tijuana, bang Baja California, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM) ngày 28/10 thông báo sẽ cấp thị thực nhân đạo cho trẻ em và phụ nữ có thai trong đoàn người di cư đang di chuyển từ miền Nam lên miền Bắc nước này.

Thị thực trên sẽ có thời hạn trong một năm, qua đó cho phép người di cư tiếp cận các dịch vụ công như chăm sóc sức khỏe và tìm kiếm việc làm tại Mexico.

Hiện tại, các nhân viên INM đang hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương trong đoàn di cư, trong đó có trẻ em và phụ nữ mang thai, sau khi những người này đi bộ hàng chục km dưới nhiệt độ 40 độ C.

[Đoàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục hành trình qua Mexico tới Mỹ]

Vào ngày 23/10 vừa qua, hàng chục nghìn người di cư từ Honduras, El Salvador và Haiti đã khởi hành từ thành phố Tapachula, bang Chiapas, miền Nam của Mexico, trong hành trình tới Mỹ hoặc thủ đô Mexico City.

Đoàn người này đã quyết định lên đường sau nhiều tháng chờ đợi mòn mỏi ở thành phố Tapachula, gần biên giới Guatemala, để xin giấy tờ tị nạn nhưng chưa được cơ quan chức năng xét duyệt.

Tháng Tám vừa qua, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đã chặn hàng nghìn người di cư xuất phát từ Tapachula.

Chính phủ Mexico yêu cầu những người di cư xin thị thực nhân đạo hoặc tị nạn phải ở lại bang biên giới Chiapas, trong khi chờ xét duyệt đơn tị nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục