Mexico điều tra cựu Tổng thống Peña Nieto về tội rửa tiền

Thẩm phán Alejnadro Gertz Manero cho biết có nhiều đơn khiếu nại cựu Tổng thống Peña Nieto liên quan tới hợp đồng xây dựng của công ty OHL của Tây Ban Nha và của cơ quan thuế liên bang Mexico.
Mexico điều tra cựu Tổng thống Peña Nieto về tội rửa tiền ảnh 1Cựu tổng thống Pena Nieto.(Nguồn: Reuters.)

Ngày 3/8, Văn phòng Tổng chưởng lý liên bang Mexico (PRG) thông báo đang tiến hành các thủ tục điều tra đối với cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto (2012-2028) với các cáo buộc về rửa riền và làm giàu bất hợp pháp.

Thẩm phán Alejnadro Gertz Manero cho biết có nhiều đơn khiếu nại cựu Tổng thống Peña Nieto liên quan tới hợp đồng xây dựng của công ty OHL của Tây Ban Nha và của cơ quan thuế liên bang Mexico. PRG sẽ thu thập các bằng chứng cần thiết để có thể khởi tố vụ án.

[Thượng viện Mexico xóa bỏ quyền miễn trừ của tổng thống]

Chính sách chống tham nhũng là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu và đạt được thành công nhất định đối với chính phủ hiện nay của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador. Nhà lãnh đạo Mexico luôn coi tham nhũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và bạo lực. Ông Lopez Obrador khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không có vùng cấm.

Trước đó, Quốc hội lưỡng viện Mexico đã thông qua dự thảo sửa đổi chương 108 và 111 trong Hiến pháp nhằm xóa bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống và cho phép đưa ra xét xử người đứng đầu đất nước như mọi công dân khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục