Mexico keu goi nguoi di cu khong su dung tre em de tim duong toi My hinh anh 1Người di cư Honduras phá hàng rào cảnh sát để vào Guatemala tìm đường tới Mỹ tại khu vực biên giới Corinto, Honduras. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/4, Tổng thống nước này Andres Manuel Lopez Obrador đã kêu gọi người di cư Trung Mỹ (gồm Honduras, El Salvador và Guetamala) không sử dụng trẻ em trong nỗ lực tìm đường tới Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador nhấn mạnh đấu tranh để thoát khỏi nghèo đói là chính đáng, nhưng không thể lợi dụng và vi phạm nhân quyền của trẻ em.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mexico cũng yêu cầu chính quyền các bang Chiapas, Tabasco và Campeche, giáp biên giới với Guatemala, đưa ra hành động ngăn chặn việc đi lại của trẻ em di cư qua lãnh thổ Mexico để tránh nguy cơ tới của các nhóm tội phạm buôn người có tổ chức.

[LHQ phát động chương trình bảo vệ trẻ em di cư tại Mexico]

Tổng thống Lopez Obrador cho biết Mexico đã triên khai chiến dịch, với hơn 9.000 binh sỹ và khoảng 3.000 cảnh sát cùng nhân viên di trú, tại biên giới với Guatemala để ngăn chặn làn sóng di cư trái phép, đặc biệt là trẻ em di cư không có người lớn đi kèm, từ các quốc gia Trung Mỹ.

Viện Di trú quốc gia Mexico thông báo số lượng trẻ em và trẻ vị thành niên di cư Trung Mỹ không có người lớn đi kèm qua biên giới nước này đã tăng mạnh trong 2 tháng gần đây, với trên 5.000 trường hợp.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm.

Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)