Mexico va My thuc day thoa thuan khu vuc ve nguoi di cu hinh anh 1Người di cư El Salvador từ Ciudad Tecun Uman, Guatemala, vượt sông Suchiate ở Mexico trong hành trình tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 14/3, Ngoại trưởng nước này Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã cam kết xây dựng thỏa thuận khu vực về di cư an toàn và có trật tự nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư.

Phát biểu tại cuộc hội đàm ở Mexico City, Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ trong bối cảnh dòng người di cư, đặc biệt là ở các nước Bắc Trung Mỹ (gồm Guatemala, El Salvador và Honduras), tăng mạnh.

[Đoàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục hành trình qua Mexico tới Mỹ]

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas và Đại sứ Mỹ tại Mexico Ken Salazar, đều cho rằng cần tăng cường nỗ lực hợp tác chung về di cư.

Các quan chức Washington cam kết đẩy nhanh nỗ lực hiện đại hóa các quy trình và cơ sở hạ tầng biên giới, đặc biệt là dự án ở khu vực Calibaja trong tuyến giao thông quốc tế Otay Mesa II - Otay Mesa East, coi đây là ưu tiên chiến lược của mối quan hệ song phương.

Trước đó, tại buổi tiếp Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Mayorkas, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho rằng cần tôn trọng nhân quyền của người di cư, cũng như tạo cơ hội việc làm cho cộng đồng di cư.

Nhà lãnh đạo Mexico cũng đề cập tới việc triển khai và mở rộng những chương trình phúc lợi tại các quốc gia Trung Mỹ (gồm Honduras, Guatemala và El Salvador), trong đó có chương trình “Trồng đời” và “Giới trẻ đóng góp cho tương lai” về trồng rừng, cũng như cấp học bổng cho giới trẻ nhằm tạo việc làm, cải thiện giáo dục và phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giải quyết vấn đề người di cư Trung Mỹ.

Theo các tổ chức quốc tế, mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)