Mở cửa du lịch Phú Quốc: Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân

Phú Quốc có kế hoạch chi tiết sau khi mở của đón khách quốc tế như kiểm tra "hộ chiếu vaccine," siết chặt phòng dịch ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với du khách.
Khách sạn cao cấp tại khu Vinpearl Phú Quốc, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Khách sạn cao cấp tại khu Vinpearl Phú Quốc, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành dự thảo kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh cùng với các quy trình triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố đảo Phú Quốc, dự kiến từ tháng 10/2021.

Trước khi dịch bùng phát, Phú Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm khoảng 25-35%; trong đó, dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng cao nhất, hàng năm tăng từ 20-30%.

Đây là điểm nhấn du lịch không chỉ của Kiên Giang mà của cả nước, định hướng tương lai trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc tế.

Do vậy, việc sớm triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc, mở cửa du lịch, đón khách quốc tế được kỳ vọng giúp địa phương sớm hồi phục kinh tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch quy trình tiếp nhận đón khách quốc tế, tỉnh sẽ thực hiện theo kế hoạch.

Hiện nay, tỉnh đang chờ nguồn vaccine được phân bổ, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Bởi lẽ nếu không tiêm đầy đủ vaccine thì không thể yên tâm để đưa khách vào, ông Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Phú Quốc với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động, phấn đấu đạt 95% người dân đủ điều kiện được tiêm đủ mũi vaccine.

Tổng số dân Phú Quốc thường trú hiện nay là 150.436 người. Số người dự kiến tiêm (18-65 tuổi) là 127.607 người, trong đó, có khoảng 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc trong ngành du lịch đủ điều kiện để thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

[Thiên đường Phú Quốc của Việt Nam thách thức Phuket và Bali]

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh đề nghị, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện để kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc được triển khai nhanh nhằm đón đầu đợt du lịch vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mở cửa du lịch phải gắn liền với việc nâng cao năng lực y tế cho thành phố khi cơ sở vật chất ngành y tế tại đây còn mỏng, gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần đảm bảo thật sự an toàn cho người dân và du khách trong quá trình thực hiện mở cửa du lịch.

Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, khi có nguồn vaccine, Sở sẽ huy động lực lượng y tế trong tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang hỗ trợ Phú Quốc trên tinh thần đảm bảo an toàn, tiêm đầy đủ cho người dân theo quy định.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Sở Du lịch thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong toàn ngành du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách.

Sở chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương về công tác phòng, chống dịch, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, cập nhật hệ thống cơ sở lưu trú an toàn COVID-19 quốc gia.

Bên cạnh đó, khuyến nghị du khách cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, quét mã QR code và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không quá 72 giờ) khi đến Kiên Giang.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, 7 tháng đầu năm 2021, tỉnh đón hơn 2,3 triệu lượt khách, giảm 32,4% so cùng kỳ năm trước, tổng doanh thu ước đạt 2.641 tỷ đồng, giảm 48,7% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 20,8% kế hoạch năm.

Riêng Phú Quốc, 7 tháng năm 2021, địa phương này đón hơn 1,6 triệu lượt khách, giảm 28% so cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu đạt hơn 1.947 tỷ đồng, giảm 51,9% so cùng kỳ năm 2020.

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng.

Cụ thể, ba tháng đầu, Phú Quốc thí điểm đón 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua chuyến bay thuê bao, phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ba tháng sau, quy mô mở rộng từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách qua chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Hiện nay, Phú Quốc có kế hoạch chi tiết sau khi mở của đón khách quốc tế như kiểm tra "hộ chiếu vaccine," siết chặt phòng dịch ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với du khách để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cộng đồng…

Khó khăn nhất đối với Phú Quốc cũng giống như các địa phương khác là nguồn cung ứng vaccine. Phú Quốc đã kiến nghị với các cấp lãnh đạo sớm phân bổ vaccine để thành phố triển khai tiêm phòng cho toàn dân nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang Trần Quốc Khánh, phải có ít nhất 50% dân số Phú Quốc được tiêm đủ liều thì các dịch vụ du lịch mới có thể khởi động.

Việc triển khai tiêm vaccine cần nhanh và rộng theo lộ trình, đúng thành phần ưu tiên đã đề ra. Song song với đó cần triển khai lưu thông thực phẩm thiết yếu và giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, giúp họ thích nghi với hoàn cảnh khi có dịch, thông cảm và đồng lòng với chính quyền, doanh nghiệp chung tay từng bước vượt qua khó khăn, góp phần từng bước phục hồi, phát triển du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục