Một tỉnh của Canada đề xuất hiến tạng không cần người hiến đồng ý

Dự luật của tỉnh Nova Scotia cho phép tiến hành việc hiến tạng mà không cần sự đồng ý trước của người hiến tặng, ngoại trừ trường hợp trường hợp đó chủ động không đồng ý cho hiến tặng khi họ còn sống.
Một tỉnh của Canada đề xuất hiến tạng không cần người hiến đồng ý ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: tehrantimes.com)

Chính quyền tỉnh Nova Scotia của Canada vừa đề xuất một dự luật về việc hiến tạng mà không cần sự đồng ý trước của người hiến tặng.

Dự luật trên được sự ủng hộ của đảng Tự do kiểm soát chính quyền tỉnh, theo đó cho phép tiến hành việc hiến tạng mà không cần sự đồng ý trước của người hiến tặng, ngoại trừ trường hợp trường hợp đó chủ động không đồng ý cho hiến tặng khi họ còn sống.

[Dự luật mới về hiến tạng gây tranh cãi ở nước Anh]

Nếu được thông qua, văn kiện này sẽ gỡ bỏ quy định hiện hành về việc buộc phải có sự đồng ý của người hiến tạng trước khi tiến hành lấy tạng của người đó sau khi chết. Tuy nhiên, việc lấy tạng sẽ không được thực thi nếu không được sự đồng ý của người bệnh khi còn sống.

Nova Scotia là một trong những tỉnh có tỷ lệ hiến tạng cao nhất Canada, song vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu cao của người cần ghép tạng.

Thủ hiến tỉnh Nova Scotia Stephen McNeil nhận định ngày càng nhiều người trong danh sách chờ ghép tạng đã không thể duy trì sự sống, do vậy đây là biện pháp hợp lý để giải quyết vấn đề trên.

Dự luật này sẽ được công bố rộng rãi, sớm nhất vào tuần tới, để người dân đóng góp ý kiến. Dự kiến, phải mất 18 tháng để dự luật trên được thông qua và có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục