Do mưa lớn kéo dài hơn 1 ngày đã khiến nước lũ dâng cao, gây ngập cục bộ nhiều nơi trên địa bàn các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng.

Theo thống kê sơ bộ, đến chiều 7/8 đã có hơn 100 căn nhà cùng gần 1.000ha cây trồng của người dân 2 huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh bị nước lũ dâng ngập.

Trên địa bàn huyện Cát Tiên, mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng, nghiêm trọng nhất tại xã Tiên Hoàng có hơn 80 nhà dân bị nước ngập sâu từ 0,5-1m và 140ha lúa vừa gieo sạ bị nước nhấn chìm. Riêng tại thôn 1 (xã Tiên Hoàng) bị cô lập nhiều giờ do nước dâng cao, chia cắt các tuyến đường.

Tại huyện Đạ Tẻh, mưa lớn cũng gây ngập úng trên diện rộng tại các xã như Đạ Kho, Mỹ Đức, Triệu Hải, Quảng Trị, Quốc Oai, Đạ Pal, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.

[Các địa phương nỗ lực khắc phục hậu quả bão lũ và mưa dông]

Thống kê sơ bộ đến ngày 7/8, toàn huyện Đạ Tẻh có 69 căn nhà bị ngập từ 0,5-0,7m; nhiều tuyến đường, cầu cống bị nước ngập sâu từ 0,4-0,5m khiến giao thông qua lại khó khăn.

Cùng với đó, mưa lớn đã gây sạt lở đèo Con Ó (trên tỉnh lộ 725 nối Quốc lộ 20 với các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên) làm hàng trăm mét khối đất đá đổ tràn xuống đường khiến giao thông đang bị chia cắt nhiều giờ. Ngoài ra, hơn 630ha cây trồng, đặc biệt là lúa vừa gieo sạ của người dân địa cũng bị nước nhấn chìm.

Riêng địa bàn các huyện Đạ Huoai, Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc cũng chịu ảnh hưởng do mưa lớn với hàng chục hecta cây trồng bị ngập trong nước.

Hiện, các địa phương này đang cắt cử lực lượng dân quân, công an và thanh niên túc trực tại các điểm xung yếu để kịp thời có biện pháp đối phó với mưa lũ./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)