Mưa lớn kéo dài gây sạt núi, 3 người tử vong tại Lai Châu, Quảng Ninh

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt núi khiến 3 người tử vong, trong đó 1 người ở Lai Châu và 2 người ở Quảng Ninh, đồng thời gây thiệt hại, hư hỏng nhiều công trình tại hai tình này.
Sạt lở đất do mưa lớn kéo dài tại Lai Châu. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)
Sạt lở đất do mưa lớn kéo dài tại Lai Châu. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tam Đường (Lai Châu) Trần Văn Sứng cho biết, trên địa bàn huyện Tam Đường có mưa lớn kéo dài hai ngày qua, gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, làm hất tung một lán nương, khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.

Cụ thể, khoảng 12 giờ đêm 17/8, tại khu vực lán nương ở bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường (Lai Châu) bất ngờ sườn núi đá phía trên sạt xuống hất tung lán nương ra xa khoảng 100m, làm anh Phàn A Túc, sinh năm 1976, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, đang ngủ trong lán tử vong.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, do đêm tối, trên địa bàn có mưa to, đất, đá vẫn tiếp tục sạt xuống, không đảm bảo an toàn nên các lực lượng đã rút lui.

Đến 6 giờ 30 phút ngày 18/8, các lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục tiếp cận hiện trường và tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí sạt lở khoảng 100m. Hiện trường là một bãi đất, đá hàng nghìn mét khối và phía sườn núi vẫn tiếp tục sạt xuống.

[Điện Biên: Khẩn trương khắc phục hậu quả trận lũ quét tại huyện Nậm Pồ]

Theo ông Trần Văn Sứng, hiện lực lượng chức năng và gia đình đang đưa thi thể nạn nhân về nhà mai táng. Ngay sau khi đưa thi thể nạn nhân xuống núi về nhà, huyện sẽ tổ chức đoàn tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mai táng phí theo quy định.  

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Cụ thể, mưa lớn đã gây sạt lở, vùi lấp khoảng 60m kênh mương tại xã Hồ Thầu; làm hư hỏng hoàn toàn đập đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hồ Thầu và vùi lấp 2 xe máy của người dân địa phương... Ước tính ban đầu thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện đang tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; trong đó một số địa phương xuất hiện mưa to đến rất to cục bộ, bước đầu đã gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Hiện mực nước tại các sông, suối, hồ đập trên địa bàn đang tiếp tục dâng cao, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi.

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, chính quyền tỉnh Lai Châu chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng, tránh; chủ động các phương án tại chỗ, sẵn sàng ứng cứu kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi trên địa bàn xảy lũ quét, sạt lở đất.

Người dân cần chủ động đề phòng, không ngủ tại lán nương, đánh bắt cá, vớt củi, bơi lội hoặc đi qua các cống, suối, ngầm, tràn, hồ đập khi có mưa to.

Mưa lớn kéo dài gây sạt núi, 3 người tử vong tại Lai Châu, Quảng Ninh ảnh 1Nhiều khu dân cư của thành phố Hạ Long, Cẩm Phả bị ngập trong nước. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Quảng Ninh, mưa lớn kéo dài liên tục từ ngày 16-18/8 tiếp tục gây thiệt hại tại các địa phương trong tỉnh.

Mưa lớn làm sạt lở taluy dương (dạng cung trượt) đường dẫn lên nút giao thông Đồng Lá (gần Trạm thu phí Đồng Lá) của thành phố Cẩm Phả với chiều dài khoảng 100m, khả năng gây chia cắt giao thông từ Hạ Long, Cẩm Phả lên đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn rất cao. Hiện doanh nghiệp quản lý tuyến đường trên đang tập trung khắc phục hậu quả.

Ở huyện Tiên Yên, mưa lớn gây sạt lở cục bộ một số điểm tại xã Hà Lâu; đường tràn thị trấn vẫn ngập khoảng 0,5m (địa phương đã cử người canh gác).

Tại huyện Hải Hà, mưa lớn làm ngập úng khoảng 74 ha lúa và hoa màu tại các xã Quảng Thịnh, Quảng Sơn, Quảng Thành, Quảng Phong, Quảng Long và Đường Hoa; làm ngập đầm thủy sản của 2 hộ dân tại bản Quảng Hợp của xã Quảng Thành và làm sạt lở taluy dương trên Quốc lộ 18 khoảng 100m3, hiện đã được dọn xong.

Ở huyện Đầm Hà, mưa lớn làm ngập cục bộ 41,5 ha cây trồng tại các xã Tân Lập, Đại Bình và làm tràn ao của 3 hộ nuôi cá nước ngọt tại xã Đại Bình với diện tích khoảng 0,165 ha; làm hư hỏng 73m kênh mương cấp 1, 2 tại thôn Đông Thành của xã Quảng An, thôn Thái Lập của xã Tân Lập, thôn Tân Hợp và Tân Thanh của xã Quảng Tân, thôn Tân Hà của xã Tân Bình.

Tính đến sáng 18/8 vẫn còn 85/3.000 hộ dân bị cắt điện tạm thời do mưa lớn làm ngập lụt khu dân cư, trong đó có 83 hộ dân ở khu vực Kỳ Thường và 2 hộ dân ở khu Yết Kiêu của thành phố Hạ Long.

Trước đó, sáng 17/8, Công ty Điện lực Quảng Ninh phải cắt điện khoảng 3.000 hộ dân tại thành phố Hạ Long do các khu vực dân cư bị ngập lụt; đến 15 giờ ngày 17/8 đã khôi phục được 2.915/3.000 hộ. Từ ngày 17/8, ngành điện đã xử lý gia cố 7 cột điện trung và cao thế có nguy cơ bị sụt sạt.

Như TTXVN thông tin, rạng sáng 17/8, mưa lớn đã làm sạt lở đất khiến 2 người trong một gia đình ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long bị thương.

Tính từ 19 giờ ngày 16/8 đến 5 giờ ngày 18/8, lượng mưa đo được ở các trạm thủy văn như sau: huyện Hải Hà có lượng mưa cao nhất đạt 315,2mm; thành phố Cẩm Phả có lượng mưa 265,4 mm; thành phố Móng Cái 219,8mm; Hạ Long 177,2mm, Đông Triều 172,2mm…

Tính đến 5 giờ ngày 18/8, trữ lượng nước tại 23 hồ chứa lớn trên địa bàn đạt khoảng 240,2 triệu m3 (bằng 81,2% dung tích thiết kế)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục