Mua lon lien tuc hai ngay qua khien pho co Hoi An bi ngap nang hinh anh 1Nhiều tuyến đường phố cổ Hội An bị ngập chìm trong nước. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Mưa lớn trong đêm 9 và ngày 10/12 khiến nhiều nơi ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng.

Nhờ chủ động các phương án phòng ngừa, đến thời điểm này, thành phố Hội An nói chung và khu vực phố cổ Hội An nói riêng chưa bị thiệt hại.

Hiện tại, các phương án phòng chống lũ lụt, giảm nhẹ thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như phương án khắc phục hậu quả, ngăn ngừa dịch bệnh sau khi lũ rút đều được thực hiện một cách đồng bộ và quyết liệt - ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho biết.

[Mưa lớn ở Quảng Nam khiến hàng trăm nhà dân chìm trong biển nước]

Kè biển Cửa Đại, thuộc phường Cửa Đại, thành phố Hội An là công trình được sửa chữa theo lệnh khẩn cấp của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhằm khắc phục hiện trạng sụt lún và chống xâm thực bờ biển. Nhờ được đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũn, kè biển Cửa Đại đã thật sự phát huy tác dụng.

Tuyến kè có tổng chiều dài hơn 700m đã bảo vệ an toàn khu vực giữa Khách sạn Sunrise và Fusion Alya cùng hàng trăm hộ dân sống bên trong tuyến đường Âu Cơ, thuộc phườg Cửa Đại và nhiều công trình hạ tầng du lịch.

Kè Cửa Đại còn bảo vệ trực tiếp cho công trình cáp ngầm cung cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm trước sự tác động mạnh của sóng biển và triều cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm.

Mua lon lien tuc hai ngay qua khien pho co Hoi An bi ngap nang hinh anh 2Nhiều tuyến đường phố cổ Hội An như Trần Hưng Đạo, Phan Châu Trinh bị ngập chìm trong nước. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Trong khu vực nội thành, ông Lê Viết Tòa, người dân phường Cẩm Nam, thành phố Hội An, cho biết tuyến kè hạ lưu sông Thu Bồn kéo dài từ Chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam đã phát huy tác dụng trong việc bảo vệ phố cổ Hội An và khu vực lân cận trước tình trạng sạt lở.

Lượng nước từ phía thượng nguồn đổ về khá lớn trong mấy ngày qua nhưng không xảy ra tình trạng sạt lở như những năm trước. Cuộc sống của người dân nơi đây không còn bị đe dọa. Nhờ có tuyến bờ kè kiên cố, tính mạng, nhà cửa của bà con ở khu vực Chùa Cầu và bên phía Cẩm Nam được bảo vệ an toàn.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, chia sẻ mưa lớn trong hai ngày qua khiến các tuyến phố cổ Nguyễn Thị Minh Khai, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Trần Quý Cáp, Tiểu La... thuộc các phường Minh An, Cẩm Phô, Cẩm Hà, Tân An bị ngập sâu, có nơi lên đến gần một mét nước.

Mưa lũ gây ra tình trạng ngập nước cục bộ ở nhiều nơi nhưng chưa gây ảnh hưởng nhiều đến tài sản và tính mạng của người dân ở khu vực phố cổ.

Trước mùa mưa lũ năm nay, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đã phối hợp với chính quyền và người dân địa phương khảo sát tình trạng hư hỏng đối với các nhà cổ để có biện pháp sửa chữa và chống đỡ, bảo an toàn.

Qua khảo sát, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã hỗ trợ về kinh phí, kỹ thuật và ngày công lao động giúp hơn 30 hộ gia đình thuộc diện khó khăn ở phường Minh An, Cẩm Phô, Tân An, Cẩm Hà thực hiện các giải pháp chằng chống nhà cửa.

Trung tâm phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt thành phố Hội An lên các phương án cụ thể để giúp người dân phố cổ chủ động trong công tác di dời đến nơi ở cao hơn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người dân bản địa và du khách. Nhờ vậy, tuy mưa lớn gây ngập cục bộ ở nhiều nơi khiến đời sống và sinh hoạt của người dân phố cổ bị ảnh hưởng nhưng không gây thiệt hại về người và tài sản, ông Nguyễn Chí Trung cho biết thêm.

Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp, cuộc sống của người dân phố cổ có bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên với sự chủ động và tích cực trong công tác phòng chống lũ lụt với các kịch bản gắn liền với thực tế, người dân phố cổ và Di sản Văn hóa thế giới Hội An sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa lũ năm nay./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)