Hiện trường lở đất ở khu vực Mandailing Natal, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/10, giới chức Indonesia thông báo ít nhất 22 người, trong khi hầu như không có hy vọng những người mất tích còn sống sót sau khi mưa lớn kéo theo lũ quét và lở đất ở miền Tây nước này.

Mưa lớn kéo dài từ ngày 10/10 đã gây ra tình trạng ngập lụt và lở đất ở 24 làng thuộc khu vực Mandailing Natal, tỉnh Bắc Sumatra.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ đã được triển khai tại khu vực chịu ảnh hưởng nhưng gặp nhiều trở ngại do lở đất vẫn tiếp diễn tại một số nơi.

Theo Trưởng Bộ phận Dữ liệu, thông tin và quan hệ công chúng thuộc BNPB, ông Sutopo Purwo Nugroho, ngoài thiệt hại về người, lũ lụt và lở đất cũng gây hư hại nhiều ngôi nhà, hệ thống cơ sở hạ tầng và cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của người dân.

Những ngày qua, Indonesia liên tiếp hứng chịu thiên tai thảm khốc. Các trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Trung Sulawesi hôm 28/9 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.073 người, làm bị thương 10.679 người và hiện còn tới 671 nạn nhân bị mất tích.

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Nước này cũng thường phải hứng chịu những thiên tai như mưa lớn gây lũ lụt và lở đất.

Hồi tháng 2 vừa qua, 12 người đã thiệt mạng vì lở bùn tại đảo Java, đảo chính của Indonesia. Tháng 6/2016, gần 50 người thiệt mạng khi mưa lớn gây sạt lở bùn tại nhiều làng ở tỉnh Trung Java. Trước đó, hồi năm 2004, một trận động đất mạnh cũng gây sóng thần khiến 220.000 người trong khu vực thiệt mạng, trong đó tại Indonesia có 168.000 người./.