Mua to, xuat hien ngap o nhung diem co huu tai thu do Ha Noi hinh anh 1Đoạn đường Đại lộ Thăng Long gần khu đô thị đô thị An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, vẫn bị ngập sâu, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sau trận mưa lớn vào trưa 27/7, đến 12 giờ 45, những điểm ngập cố hữu trên địa bàn Thủ đô như ngã ba Vũ Trọng Phụng-Quan Nhân, Trường Chinh (đoạn Bệnh viện Phòng không không quân), phố Thanh Đàm... đang ngập khoảng hơn 10cm.

Để đảm bảo giao thông, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã huy động lực lượng ứng trực, vớt rác, khơi thông dòng chảy, cảnh báo hướng dẫn giao thông.

Theo đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, cường độ mưa xảy ra tại thành phố vào trưa ngày 27/7 không quá lớn nhưng do mấy ngày trước đó trên địa bàn đã có mưa, lượng nước ngấm vào trong lòng đất nên chỉ cần có mưa to kéo dài khoảng 15 phút là một số điểm cố hữu có thể bị ngập.

Đến 12 giờ 45 phút cùng ngày, lượng mưa đo được tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội như khu vực Yên Sở của Hoàng Mai là 55,6mm; Cầu Tó thuộc Thanh Trì 67mm; Vân Hồ của Hai Bà Trưng với 12,5mm và Kim Liên của Đống Đa là 23,6mm.

[Các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to, đề phòng tố lốc]

Riêng tại huyện Quốc Oai nơi có một số thôn, xã đang bị ngập do nằm trong vùng xả lũ sông Tích cũng có lượng mưa không lớn là 19,9mm.

Huyện Chương Mỹ và Quốc Oai là 2 địa phương có một số thôn, khu dân cư đang bị ngập nhưng việc tiêu thoát nước tự nhiên tại sông Tích, sông Bùi rất chậm. Để hạn chế tình trạng ngập úng, các địa phương đang vận hành tối đa, hết công suất các máy bơm chống úng để tiêu thoát nước.

Còn ở khu vực nội thành, các dòng sông như sông Nhuệ, sông Hồng đang có mực nước cao, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước tự nhiên.

Vì vậy nếu khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thoát nước một số tuyến phố ở nội thành.

Dự báo trong vài ngày tới, trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có thể dẫn tới một số tuyến đường nội thành, khu vực của quận, huyện bị ngập./.
Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)