Mubarak bị cáo buộc

Mubarak bị cáo buộc liên quan tới các vụ thảm sát

Trưởng công tố cho rằng có những bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Mubarak liên quan đến các vụ thảm sát người biểu tình đầu năm 2011.

Trong phiên toà xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak diễn ra ngày 4/1 tại Học viện Cảnh sát ở ngoại ô thủ đô Cairo, trưởng công tố Mustafa Suleiman cho rằng có những bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Mubarak có liên quan đến các vụ thảm sát người biểu tình hồi đầu năm 2011.

 

Công tố viên Suleiman cũng tố cáo nhà chức trách Ai Cập thiếu hợp tác.

 

Hãng thông tấn chính thức MENA dẫn lời ông Suleiman nói "cáo trạng xác nhận rằng ông Mubarak, cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adli và 6 quan chức cấp cao khác của lực lượng an ninh đã giúp đỡ và xúi giục" bắn vào đám đông người biểu tình chống cựu Tổng thống Mubarak.

Tuy nhiên, ông này cũng cáo buộc nhà chức trách mới của Ai Cập cố ý từ chối hợp tác nhằm truy cứu trách nhiệm của ông Mubarak.

 

Ông Suleiman sẽ đưa ra bản buộc tội vào ngày 5/1. Theo báo chí Ai Cập, ông Suleiman sẽ yêu cầu hình phạt cao nhất của luật pháp, có thể là án tử hình. Cảnh sát và quân cảnh đã được triển khai dày đặc xung quanh địa điểm diễn ra phiên tòa.

 

Trong phiên xét xử ngày 3/1, công tố viên Suleiman đã miêu tả vị cựu Tổng thống bị lật đổ hồi tháng 2/2011 là nhà lãnh đạo chuyến chế, để nạn tham nhũng xảy ra tràn lan, dung túng cho bạn bè và người thân lộng hành, hủy hoại đất nước mà không có trách nhiệm giải trình.

 

Ông Mubarak, 83 tuổi, bị cơ quan công tố cáo buộc cho phép sử dụng đạn thật để giải tán người biểu tình chống chính phủ hồi đầu năm 2011, làm hơn 850 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Ông và các con trai còn bị cáo buộc nhận và đưa hối lộ, tham nhũng, cố ý gây lãng phí công quỹ và lạm quyền để trục lợi trong vụ xuất khẩu khí đốt cho Israel.

 

Theo các chuyên gia, sẽ phải mất nhiều tháng để tiến hành một cuộc điều tra triệt để các cáo buộc chống lại ông Mubarak. Ông sẽ phải đối mặt với bản án tử hình nếu bị kết tội giết người./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục