'Muốn giảm lây nhiễm thì phải vừa giãn cách, vừa xét nghiệm nhanh'

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định việc xét nghiệm đối với Cần Thơ là hết sức quan trọng. Thành phố muốn giảm tốc độ lây nhiễm thì phải vừa giãn cách xã hội nghiêm vừa thực hiện xét nghiệm nhanh.
'Muốn giảm lây nhiễm thì phải vừa giãn cách, vừa xét nghiệm nhanh' ảnh 1Ngày 31/7/2021, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đến làm việc với Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 31/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Cần Thơ đang thực hiện Chỉ thị 16 thì phải thực hiện cho nghiêm, nếu không thành phố sẽ bỏ phí thời gian đã thực hiện. Dịch COVID-19 lây giữa người với người, nếu không tiếp xúc giữa người với người thì sẽ kiềm soát được nguồn lây. Tại Cần Thơ vẫn phát hiện ca nhiễm mới, chuỗi lây nhiễm mới và từ đó lại lan nhanh hơn nữa.

Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu Cần Thơ chỉ đạo người dân không cần thiết thì không ra khỏi nhà. Đối với khu vực phong tỏa, thành phố phải có kế hoạch cung ứng đủ nhu, yếu phẩm cần thiết cho người dân.

[Thành phố Cần Thơ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 4]

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị thực hiện test càng nhanh càng tốt. Việc lấy mẫu xét nghiệm không chỉ là cán bộ y tế, sinh viên trường y mà cả kể cả tình nguyện viên hay người dân cũng lấy được, miễn là có giám sát. Có nơi đã tập huấn cho người dân cách tự lấy mẫu, bỏ vào chỗ quy định rồi đi về, sau đó là việc của nhân viên y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định việc xét nghiệm đối với Cần Thơ là hết sức quan trọng. Thành phố muốn giảm tốc độ lây nhiễm thì phải vừa thực hiện giãn cách xã hội nghiêm vừa phải thực hiện xét nghiệm nhanh.

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng Cần Thơ nên xây dựng ngay mô hình tháp 3 tầng, trong đó tầng 1 không sử dụng cơ sở y tế, chủ yếu sử dụng cơ sở lưu trú, kể cả khách sạn, khu cách ly để cách ly F0, F1. Tầng 1 chỉ cần một phòng y tế với 1-2 bác sỹ và khoảng 5-7 y tá theo dõi, còn lại giao cho quân đội, công an, chính quyền cơ sở. Tầng 2 là các cơ sở y tế đảm bảo ôxy điều trị. Tầng 3 là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng.

Với việc tiêm vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố Cần Thơ tiêm càng nhanh càng tốt, không giới hạn số liều tiêm mỗi ngày, ưu tiên người trên 65 tuổi, khu phong tỏa, tập trung chỗ đông dân trước, đẩy nhanh tiêm mũi 1...

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh nhận định tất cả hình thức lây nhiễm điển hình của COVID-19 đều xuất phát từ chợ truyền thống, tiếp đến là bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư tập trung. Mặc dù, thời điểm phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Cần Thơ chậm hơn so với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng từ ngày 12/7, thành phố đã quyết định thực hiện Chỉ thị 16.

'Muốn giảm lây nhiễm thì phải vừa giãn cách, vừa xét nghiệm nhanh' ảnh 2Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển báo cáo với đoàn công tác. (Ảnh: TTXVN phát)

Báo cáo với đoàn công tác, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, cho biết từ ngày 8/7 đến chiều 30/7, thành phố có 1.302 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, có 532 ca trong khu cách ly, phong tỏa chiếm 40,9%; 770 ca ngoài cộng đồng, chiếm 59,1%; đã truy vết 5.399 F1, 5.362 F2; điều trị khỏi 70 ca và có 10 ca tử vong.

Toàn thành phố hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm như: Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai.

Trong số đó, 7 ổ dịch tại các công ty trong các khu công nghiệp và ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa thành phố đã cơ bản được khống chế.

Tính đến nay, thành phố đã triển khai hoàn tất 3 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 với 44.781 liều, chiếm 2,52% dân số và đang triển khai tiêm vaccine đợt 4.

Dự kiến, thành phố Cần Thơ tiếp nhận 254.000 liều vaccine trong vài ngày tới và được cấp 1,76 triệu liều cho đến hết năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục