Mỹ: Bang Texas ghi nhận số trẻ em mắc cúm và virus RSV tăng vọt

Theo dữ liệu của hãng tin NBC, đã có hơn 500 trẻ em được chỉ định điều trị chỉ trong vòng 24 giờ tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng Cook ở Fort Worth.
Mỹ: Bang Texas ghi nhận số trẻ em mắc cúm và virus RSV tăng vọt ảnh 1Trẻ em mắc cúm và virus RSV tăng. (Nguồn: nytimes)

Ngày 2/11, truyền thông Mỹ đưa tin các phòng cấp cứu tại các bệnh viện ở phía Bắc bang Texas, bang lớn thứ hai nước Mỹ, đã ghi nhận sự gia tăng đột biến số trẻ em nhiễm cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và các loại bệnh đường hô hấp khác.

Theo dữ liệu của hãng tin NBC, đã có hơn 500 trẻ em được chỉ định điều trị chỉ trong vòng 24 giờ tại phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng Cook ở Fort Worth.

Ông Stephen Love, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng bệnh viện Dallas-Fort Worth, cho biết tình hình tương tự cũng đang diễn ra ở phần lớn các bệnh viện khác tại khu vực phía Bắc bang Texas.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám, nhiều bệnh nhân đã được chỉ định điều trị ngoại trú, chỉ những bệnh nhân nặng mới nhập viện.

[Mỹ: Dịch cúm mùa diễn biến bất thường, số ca nhập viện tăng cao]

Dữ liệu từ Hiệp hội Bệnh viện bang Texas cho thấy có đến 88% số giường bệnh nhi trên toàn bang này đã được lấp đầy. Đặc biệt tại khu vực phía Bắc bang này, con số này lên tới 95%.

Trong khi đó, các trường hợp mắc COVID-19 được chỉ định điều trị nội trú chỉ chiếm chưa đến 2% công suất giường bệnh tại khu vực này.

Nhiều chuyên gia y tế đánh giá việc gia tăng nhanh số trẻ em nhiễm RSV vào thời điểm này tại Mỹ là bất thường và sớm hơn mọi năm vì bệnh này thường bùng phát vào mùa Đông hoặc đầu mùa Xuân. Điều này làm dấy lên những lo ngại về khả năng dịch bệnh có thể bùng phát mạnh hơn.

RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, dẫn tới hàng nghìn ca nhập viện và tử vong mỗi năm.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết virus RSV dẫn tới khoảng 58.000 ca nhập viện và gây ra 100-300 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm. Bệnh nhân mắc RSV thường có các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể chuyển biến nặng, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh. RSV có thể gây các bệnh nghiêm trọng ở trẻ như viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Người lớn có bệnh nền (tim mạch, phổi, hệ miễn dịch kém...) cũng có thể gặp nguy hiểm nếu nhiễm RSV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục