My bat giu thu linh nhom cuc doan lien quan vu bao loan Doi Capitol hinh anh 1Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, một thủ lĩnh của tổ chức cực đoan Proud Boys đã bị bắt ở thành phố Miami, bang Florida (Mỹ) do liên quan đến vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hồi tháng 1 năm ngoái. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Henry "Enrique" Tarrio, 38 tuổi, một thủ lĩnh nhóm Proud Boys, bị bắt với cáo buộc âm mưu và thực hiện một số hành vi phạm tội khác liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021.

Năm thành viên khác của Proud Boys đã bị bắt trước đó với cáo buộc tham gia vụ bạo loạn nhưng không nhận tội.

Bản cáo trạng của Tarrio cho biết dù không có mặt tại hiện trường ngày 6/1/2021 nhưng đối tượng này vẫn chỉ đạo kế hoạch và giữ liên lạc với các thành viên của Proud Boys trong quá trình nhóm này tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Tarrio bị buộc tội âm mưu cản trở Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, cản trở việc thực thi pháp luật, phá hoại tài sản của chính phủ và nhiều hành vi phạm tội khác.

Trước đó, ngày 4/1/2021, Tarrio từng bị bắt do có hành vi phá hoại tài sản khi đốt biểu ngữ “Black Lives Matter” tại một nhà thờ ở Washington, nhưng sau đó đã được trả tự do và bị buộc phải rời khỏi Washington.

[Mỹ mở phiên xét xử hình sự đầu tiên liên quan bạo loạn ở Đồi Capitol]

Cùng ngày, phiên tòa xét xử bị cáo đầu tiên liên quan đến vụ bạo loạn ở Đồi Capitol mà không nhận tội đã kết thúc với việc bị cáo bị kết tội 5 tội danh.

Bồi thẩm đoàn gồm 12 người đã kết luận Guy Reffitt, 49 tuổi, thành viên của nhóm cực hữu có tên Texas Three Percenters, phạm tội mang súng đến Washington, chống đối cảnh sát và cản trở Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

Reffitt cũng bị kết tội đe dọa con trai và con gái vị thành niên của mình khi hai người này có ý định khai báo với cơ quan chức năng Mỹ về việc bố mình dính líu vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Reffitt có thể phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù giam.

Vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1/2021 đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 140 cảnh sát bị thương.

Hơn 775 người đã bị bắt do liên quan đến vụ việc và gần 220 người đã nhận tội với nhiều tội danh khác nhau./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)