My: Cac thuong nghi sy thong nhat khuon kho du luat kiem soat sung dan hinh anh 1Lực lượng thực thi pháp luật được triển khai tại hiện trường vụ xả súng ở Smithsburg, bang Maryland, Mỹ ngày 9/6/2022. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một nhóm gồm 20 thượng nghị sỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 12/6 đã nhất trí về khuôn khổ đối với dự luật kiểm soát súng đạn, bao gồm ủng hộ luật “cờ đỏ” và kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn đối với những người mua súng dưới 21 tuổi.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chris Murphy và Thượng Nghị sỹ đảng Cộng hòa John Cornyn nêu rõ: “Kế hoạch của chúng tôi nhằm bảo vệ tính mạnh cho mọi người, cũng như bảo vệ quyền lập hiến của những người dân Mỹ tuân thủ luật pháp. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi, từ lưỡng đảng và quyết định thông qua đề xuất này của chúng tôi để ban hành thành luật.”

[Hàng nghìn người tuần hành tại Mỹ kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn]

Những cuộc thảo luận về kiểm soát súng đạn được đẩy mạnh sau hàng loạt vụ xả súng thảm khốc ở nước Mỹ trong thời gian gần đây, trong đó có vụ xả súng tại một trường học ở thị trấn Uvalde của bang Texas hồi tháng Năm khiến 19 trẻ em thiệt mạng và một vụ xả súng khác cũng xảy ra trong tháng Năm tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng.

Những vụ việc này đã góp phần dẫn đến quyết định của Thống đốc bang New York Kathy Hochul về việc nâng độ tuổi được phép mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi nhằm siết chặt công tác quản lý sở hữu súng. Bà Hochul cũng đồng ý nới rộng luật “cờ đỏ,” cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng đạn đối với những đối tượng có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình và người khác.

Sự nhất trí nói trên được thông báo một ngày sau khi hàng chục nghìn người tại thủ đô Washington DC và tại hàng trăm địa điểm khác trên toàn nước Mỹ tham gia biểu tình để yêu cầu các nhà lập pháp thông qua dự luật nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Đến nay, các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể nhất trí về dự luật kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong đó có quy định cấm mua vũ khí tấn công.

Thậm chí, ông cũng khuyến nghị nâng độ tuổi được phép mua vũ khí tấn công từ 18 lên 21 tuổi.

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp đảm bảo an toàn súng đạn và giảm hàng chục nghìn ca tử vong vì súng hàng năm ở Mỹ.

Khi nhậm chức, ông đã quan tâm thúc đẩy thông qua các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát súng đạn./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)