Cột tro bụi được phun ra từ miệng núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn ở Hawaii ngày 16/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Không những phải vật lộn với việc núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn phun trào dung nham, các cư dân quần đảo Hawaii của Mỹ lại đối diện với một mối nguy hiểm mới đe dọa tính mạng, khi nhà chức trách cảnh báo các dòng nham thạch tràn xuống Thái Bình Dương có thể sản sinh các luồng khí axit và nhiều hạt nhỏ độc hại trong không khí.

Trong thông báo ngày 21/5, Cơ quan Phòng vệ dân sự Hawaii khuyến cáo những người điều khiển ôtô, tàu thuyền và những người đi biển cần thận trọng với các luồng khí "laze" độc hại được hình thành từ hai dòng dung nham đổ ra biển sau khi tràn qua tuyến cao tốc số 137 ở phía Nam Đảo Lớn đêm 19, rạng sáng 20/5 vừa qua. Laze là hỗn hợp bao gồm khí, hơi axit clohyđric và các hạt khoáng vật sản sinh khi dung nham trào ra, có thể đạt tới nhiệt độ 1.093 độ C và phản ứng với nước biển.

Cơ quan trên cảnh báo mối nguy hiểm do laze gây ra bao gồm cả tổn thương phổi, kích ứng mắt và da, đồng thời khuyến cáo người dân nên tránh xa nước biển. Năm 2000, laze đã cướp đi sinh mạng của 2 người khi dung nham đổ ra đại dương, thậm chí chỉ một luồng khí laze cũng có thể gây kích ứng mắt và hệ hô hấp.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Hawaii cũng lưu ý số lượng các thông báo về hiện tượng khí độc sulfur dioxide bốc lên từ nhiều điểm xung quanh khu vực núi lửa Kilauea đã tăng lên gấp 3 lần, đồng thời hối thúc các cư dân có biện pháp ứng phó cần thiết nhằm hạn chế việc hít phải loại khí độc này.

[Hawaii: Núi lửa Kilauea tạo ra cột tro bụi cao đến 9.000 mét]

Nhà chức trách đã ra thông báo ngừng lưu thông trên đoạn cao tốc số 137 và hạn chế lưu thông trên một tuyến đường lân cận khác, đồng thời chỉ thị đóng cửa một công viên gần khu vực mà dung nham tràn xuống để đề phòng lượng khí độc sulfur dioxide.

Cơ quan này cảnh báo về một đợt sơ tán mới nếu có thêm nhiều tuyến đường bị đình trệ do dòng dung nham tràn xuống. Theo Cơ quan Theo dõi núi lửa Hawaii, nguy cơ dòng dung nham nóng và mạnh hơn sắp phun trào với độ cao tới 183m, tương đương với sự kiện hồi năm 1955.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là một trong năm núi lửa ở Đảo Lớn của Hawaii./.