My: Canh sat Doi Capitol da du doan truoc phan tu noi loan tan cong hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bản lời khai gửi Ủy ban Phân bổ ngân sách của Hạ viện Mỹ ngày 25/2, quyền Cảnh sát trưởng Lực lượng bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ Yogananda Pittman cho biết mặc dù cảnh sát tại Đồi Capitol đã đánh giá trước được rằng những phần tử cực đoan có vũ trang tấn công tòa nhà Quóc hội Mỹ ngày 6/1 có khả năng sẽ gây ra các hành động bạo lực song họ đã nhanh chóng bị những "phần tử nổi loạn" áp đảo.

Theo bà Yogananda Pittman, trước khi xảy ra vụ tấn công tòa nhà Quốc hội ngày 6/1, Bộ phận Tình báo và Điều phối liên ngành (IICD) thuộc Lực lượng Cảnh sát Đồi Capitol ngày 3/1 đã có báo cáo đánh giá về khả năng người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi đó sẽ tấn công tòa nhà Quốc hội, trong đó có lý lẽ rằng ngày 6/1 là cơ hội cuối cùng để những người ủng hộ ông Trump lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

[Mỹ: Giới an ninh không nhận được cảnh báo trước của FBI về bạo loạn]

Trong sự liều lĩnh và tuyệt vọng của những người ủng hộ ông Trump, nhiều khả năng người biểu tình có thể bị kích động gây ra các vụ tấn công bạo lực vào Đồi Capitol. Cuộc tấn công này sẽ bao gồm sự tham gia của những thành viên lực lượng lực lượng dân quân, những người ủng hộ thuyết người da trắng thượng đẳng và "các nhóm cực đoan khác" được trang bị vũ khí.

Mặc dù Cảnh sát Đồi Capitol đã có sự chuẩn bị nhằm vô hiệu hóa cũng như trấn áp các phần tử hay các nhóm tham gia vào vụ bất tuân dân sự này, nhưng họ đã nhanh chóng bị hàng nghìn kẻ nổi loạn, trong đó có nhiều kẻ mang theo vũ khí tấn công và áp đảo.

Một cảnh báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã đề cập khả năng những người ủng hộ ông Trump có thể gây ra các vụ đụng độ với Cảnh sát Đồi Capitol song các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề an ninh tại Quốc hội Mỹ cho biết họ không nhận được cảnh báo trên trước ngày 6/1./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)