Mỹ: Cháy rừng lan nhanh tại bang New Mexico, 10.000 người phải sơ tán

Đám cháy rừng có tên Calf Canyon bùng phát vào ngày 22/4 sau một cơn dông và đang lan rộng tại các ngọn núi phía Đông Bắc thành phố Santa Fe của Mỹ khiến chính quyền phải sơ tán gần 10.000 người dân.
Mỹ: Cháy rừng lan nhanh tại bang New Mexico, 10.000 người phải sơ tán ảnh 1Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở bang New Mexico, Mỹ ngày 22/4. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 24/4, nhà chức trách bang New Mexico (Mỹ) đã ra lệnh sơ tán thêm hàng nghìn người dân ở thung lũng vùng núi phía Bắc bang này sau khi đánh giá nguy cơ một đám cháy rừng sẽ nhanh chóng bao trùm khu vực trong vài ngày tới.

Theo nhà chức trách Mỹ, đám cháy rừng có tên Calf Canyon bùng phát vào ngày 22/4 sau một cơn dông và đang lan rộng tại các ngọn núi phía Đông Bắc thành phố Santa Fe.

Sau khi bùng phát, đám cháy nhanh chóng lan đến các ngôi làng và một khu nghỉ dưỡng ở phía Nam bang New Mexico, phá hủy hơn 200 ngôi nhà và thiêu hủy hơn 21,5ha rừng.

Chính quyền bang New Mexico đã ra lệnh sơ tán gần 10.000 người dân trong khu vực đồng thời đánh giá ngọn lửa có thể lan đến các ngôi làng ở thung lũng Mora và Cleveland vào ngày 26/4 nếu các nỗ lực dập lửa không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

[Hơn 2.000 người sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở miền Tây Nam nước Mỹ]

Nhà chức trách địa phương cho biết đám cháy đang rất mạnh, vượt ngoài tầm kiểm soát. Ngày 24/4, nhờ sức gió giảm, lực lượng cứu hỏa đã khống chế được khoảng 12% đám cháy.

Đây là đám cháy mạnh nhất trong số khoảng 20 đám cháy đang thiêu đốt vùng Tây Nam nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng vùng đất chịu hạn hán từ lâu này sẽ trải qua một mùa cháy rừng dài và thảm khốc.

Theo thống kê của Lực lượng Cứu hỏa liên ngành quốc gia Mỹ, từ đầu năm đến nay, diện tích rừng bị cháy ở khu vực Tây Nam đã tăng 30% so với trung bình 10 năm qua và tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục