My: Cuba co trach nhiem ve su co suc khoe cua cac nha ngoai giao My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Chính phủ Cuba đứng sau một loạt những sự cố, mà theo Washington đã gây tổn thương tới sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana, lý do khiến Chính phủ Mỹ rút phần lớn nhân sự của mình tại Cuba về nước.

Phát triểu trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định đây là ¨cuộc tấn công bất thường¨ và ông tin rằng Cuba có trách nhiệm trong việc này.

[Một bước lùi mới trong quan hệ giữa ngoại giao Mỹ-Cuba]

Theo Washington, ít nhất 22 nhà ngoại giao Mỹ là nạn nhân của một cuộc ¨tấn công sóng âm¨ tại La Habana, mặc dù người phát ngôn của Nhà Trắng Heather Nauert ngày 12/10 vừa qua cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ không thể xác định được số người bị ảnh hưởng có nhiều hơn hay không.

Trước đó cùng ngày, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng cho biết Washington tin rằng chính quyền La Habana đã có thể ngăn chặn những vụ tấn công bí hiểm trên.

Hiện chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức rằng Cuba thực hiện những cuộc tấn công trên, tuy nhiên Washington cho rằng La Habana đã không thể đảm bảo sự an toàn cho các nhân viên ngoại giao làm việc tại đảo quốc này./.

(Vietnam+)