Mỹ: Đám cháy Dixie còn âm ỉ, California lại đối mặt vụ cháy rừng mới

Đám cháy mới được gọi là Caldor bùng phát cách đây chỉ vài ngày, nhưng đến ngày 18/8 đã lan rộng ra diện tích khoảng 540ha, tăng gấp 8 lần trong 24 giờ qua.
Mỹ: Đám cháy Dixie còn âm ỉ, California lại đối mặt vụ cháy rừng mới ảnh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng Dixie tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bang California của Mỹ lại đối mặt với một đám cháy rừng mới ở bên ngoài thủ phủ Sacramento trong khi các đám cháy bùng phát trước đó vẫn đang âm ỉ.

Đám cháy mới được gọi là Caldor bùng phát cách đây chỉ vài ngày, nhưng đến ngày 18/8 đã lan rộng ra diện tích khoảng 540ha, tăng gấp 8 lần trong 24 giờ qua.

Ít nhất 2 người người phải nhập viện và được đưa đến bệnh viện bằng máy bay khi đám cháy Caldor lan đến một thị trấn nhỏ cách Sacramento khoảng 80km.

Trong khi đó, hơn 11.000 người khác đã được sơ tán đến nơi an toàn khi ngọn lửa bùng phát dữ dội chưa thể kiểm soát ở khu vực rừng quốc gia Eldorado.

[Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với các đám cháy rừng dữ dội]

Gió thổi mạnh và thảm thực vật khô cằn đã trở thành “chất xúc tác” khiến đám cháy này nhanh chóng lan rộng trong những ngày qua.

Thời gian gần đây, cháy rừng đã hoành hành ở khu vực miền Tây khô hạn của nước Mỹ, mà nguyên nhân được cho là tình trạng biến đổi khí hậu mà con người là thủ phạm đã làm thay đổi các hình thái thời tiết và gây hạn hán kéo dài cho khu vực này.

Ngày 18/7, giới chức hạt Lake cũng đã yêu cầu người dân tại nhiều khu vực ở thị trấn Lower Lake sơ tán khẩn cấp.

Xa hơn về phía Bắc, đám cháy lớn Dixie vẫn đang âm ỉ. Đến nay, diện tích đám cháy đã lên đến hơn 6.000ha và trở thành vụ cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử California.

Đám cháy cũng đã thiêu trụi ít nhất 1.200 ngôi nhà và các công trình khác, trong khi 16.000 tòa nhà đang bị đe dọa và ước tính 12.000 người đã phải đi sơ tán.

Khói bụi thải ra từ đám cháy Dixie đã khiến nhà chức trách địa phương phải đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí ảnh hưởng đến người dân ở trong và khu vực xung quanh San Francisco.

Công ty cung cấp điện và khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) ngày 17/8 cũng đã phải tạm ngừng cung cấp điện cho hơn 50.000 khách hàng vì lo ngại ngọn lửa từ đám cháy Dixie có thể gây hư hại đường tải điện.

Miền Tây nước Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng mạnh số vụ cháy rừng trong thập kỷ qua. Biến đổi khí hậu liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã khiến khu vực này càng trở nên khô hơn và nóng hơn trong thời gian dài hơn, tạo điều kiện cho các đám cháy rừng bùng phát dữ dội hơn./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục