Mỹ đánh giá tháng Bảy là tháng nóng nhất của cả thế giới

Nhiệt độ bề mặt mặt đất và mặt biển hiện đã tăng thêm 0,93 độ C so với nhiệt độ trung bình của thế kỷ 20, biến tháng Bảy trở thành tháng nóng nhất kể từ khi dữ kiện này được ghi chép cách đây 142 năm.
Mỹ đánh giá tháng Bảy là tháng nóng nhất của cả thế giới ảnh 1Cảnh khô cạn tại hồ Penuelas ở Valparaiso, Chile. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 13/8 công bố dữ liệu mới cho thấy tháng Bảy vừa qua là tháng nóng nhất của thế giới, qua đó một lần nữa báo động về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Theo người đứng đầu NOAA Rick Spinrad, thông thường tháng Bảy vẫn luôn là tháng nóng nhất trong năm của thế giới, song tháng Bảy năm nay lại là một tháng Bảy nóng nhất.

NOAA chỉ rõ châu Á vừa trải qua tháng Bảy nóng nhất trong lịch sử, vượt qua độ nóng của năm 2010, trong khi độ nóng của châu Âu trong tháng Bảy vừa qua chỉ xếp thứ 2, sau độ nóng kỷ lục của năm 2018.

[Thông điệp cứu Trái Đất từ hành trình đi bộ 336km của cậu bé 11 tuổi]

Báo cáo NOAA cho biết nhiệt độ bề mặt mặt đất và mặt biển hiện đã tăng thêm 1,67 độ F (0,93 độ C) so với nhiệt độ trung bình 60,4 độ F của thế kỷ 20, biến tháng Bảy trở thành tháng nóng nhất kể từ khi dữ kiện này bắt đầu được ghi chép cách đây 142 năm.

So với nhiệt độ của những tháng Bảy nóng nhất được ghi nhận trong những năm 2016, 2018 và 2019, nhiệt độ của tháng Bảy năm nay cao hơn 0,02 độ F.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng Bảy là tháng có nền nhiệt độ cao thứ 3 của thế giới.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá tháng Bảy là tháng nóng thứ 2 trong lịch sử ghi nhận.

Lý giải sự khác biệt này, ông Zeke Hausfather, nhà khoa học chuyên về khí hậu thuộc Viện Breakthrough cho rằng giữa các cơ quan có sự chệnh lệch nhỏ về số liệu tổng hợp không phải là điều bất thường. Bởi phạm vi mà NOAA thu nhập dữ liệu còn nhiều hạn chế tại khu vực Bắc cực.

Song theo ông, dù là kết quả nào cũng đều phản ánh một thực trạng rằng độ nóng mà Trái Đất trải qua trong mùa Hè này rõ ràng là hậu quả của biến đổi khí hậu do các loại khí thải sản sinh từ hoạt động của con người.

Ông nhấn mạnh thế giới đang liên tục chứng kiến thảm họa tự nhiên, từ các đợt nắng nóng kỷ lục, tới mưa bão và cháy rừng. Tất cả những thảm họa này sẽ còn tái diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng cho đến khi thế giới có thể đạt trung hòa khí thải carbon và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục