Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Italy sau khi nhiệt độ tăng kỷ lục

Ngày 12/8, các đợt gió nóng đã khiến các đám cháy rừng lan rộng ở miền Nam Italy, một ngày sau khi một trạm quan trắc thời tiết trên đảo Sicily ghi nhận nhiệt độ lên tới 48,8 độ C.
Cháy rừng lan rộng tại miền Nam Italy sau khi nhiệt độ tăng kỷ lục ảnh 1Cây cối bị thiêu rụi trong đám cháy rừng tại Cuglieri, Sardinia, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, các đợt gió nóng đã khiến các đám cháy rừng lan rộng ở miền Nam Italy, một ngày sau khi một trạm quan trắc thời tiết trên đảo Sicily ghi nhận nhiệt độ lên tới 48,8 độ C. Theo một số nhà khoa học, đây là nhiệt độ cao nhất trong lịch sử châu Âu. 

Nhiệt độ kỷ lục này, đã được ghi nhận ở gần thành phố Syracuse ở phía Đông Nam đảo Sicily, vẫn cần được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) kiểm tra lại. Theo nhà khí tượng học Manuel Mazzoleni, nếu nhiệt độ này được xác nhận hợp lệ thì đây là mức nhiệt cao nhất ghi nhận ở châu Âu, vượt kỷ lục trước đây là 48 độ C ở thành phố Athens (Hy Lạp) vào ngày 10/7/1977.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, lực lượng chữa cháy thông báo đã thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa với hơn 500 đám cháy trên đảo Sicily và vùng Calabria trong 12 giờ qua cùng với sự hỗ trợ của 5 máy bay dập lửa từ trên không. Hiện, các đám cháy rừng trên đảo Sicily đang trong tầm kiểm soát của lực lượng cứu hoả.

[Nhiều người thiệt mạng do lũ quét ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo truyền thông địa phương, cháy rừng còn lan tới dãy núi Madonie, cách thủ phủ Palermo của Sicily khoảng 100 km và thị trấn nhỏ Linguaglossa nằm trên sườn núi lửa Etna. Tại vùng Calabria, cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều gia đình phải đi sơ tán.

Trước đó, ngày 7/8, chính quyền vùng Sicily đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng trong 6 tháng do cháy rừng lan rộng tại hòn đảo này từ cuối tháng trước. Theo Chủ tịch vùng Sicily, Nello Musemeci, quyết định này được đưa ra dựa trên dự báo nhiệt độ cao và điều kiện thời tiết bất thường sẽ tiếp tục gây rủi ro cho khu vực trong những tuần tới. 

Theo Bộ Y tế Italy, nhiệt độ dự báo sẽ tăng ở một vài thành phố của Italy, trong đó có thủ đô Rome vào ngày 13/8 khi nắng nóng có thể lên đến đỉnh điểm.

Nam Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt và cháy rừng trong mùa Hè này, với các trường hợp thiệt mạng ghi nhận ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu làm gia tăng tần suất và mức độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục