My dieu tra tham nhung doi voi cuu Tong thong Mexico Pena Nieto hinh anh 1Cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các cơ quan chức năng của Mỹ, bao gồm Bộ Tư pháp và Ủy ban chứng khoán, đang tiến hành điều tra tham nhũng đối với cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, nhiệm kỳ 2012-2018 trong nghi án nhận hối lộ để “bật đèn xanh” cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex mua lại công ty phân đạm Fertinal vào năm 2015.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn các nguồn tin địa phương cho biết tên của cựu Tổng thống Pena Nieto được nêu trong hồ sơ điều tra về việc nhận hối lộ để cựu Giám đốc Pemex Emilio Lozoya Austin chi 635 triệu USD mua lại công ty Fertinal đang trên bờ vực phá sản khi không đủ khả năng thanh toán khoản nợ 264 triệu USD.

Lý do khiến phía Mỹ điều tra tham nhũng đối với ông Pena Nieto là cơ quan chức năng cho rằng hợp đồng mua bán Fertinal vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) vì Pemex niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ.

Phản ứng trước thông tin trên, cựu Tổng thống Pena Nieto đã kịch liệt bác bỏ những “cáo buộc sai lầm” chống lại ông liên quan tới hợp đồng với Fertinal.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo chưa nhận được thông báo chính thức của Mỹ về việc điều tra tham nhũng đối với người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, Mexico sẵn sàng cung cấp thông tin liên quan tới hợp đồng Fertinal trong trường hợp phía Mỹ yêu cầu./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)