Mexico giải cứu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex

Chính phủ Mexico vừa ký một thỏa thuận với các ngân hàng HSBC, JP Morgan và Mizuho Securities về việc mở rộng quỹ quay vòng vốn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex lên 8 tỷ USD.
Mexico giải cứu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex ảnh 1Một cây xăng của Pemex. (Nguồn: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo chính phủ nước này vừa ký một thỏa thuận với các ngân hàng HSBC, JP Morgan và Mizuho Securities về việc mở rộng quỹ quay vòng vốn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex lên 8 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obrador cho biết thỏa thuận mới có thời hạn 5 năm, dài hơn 2 năm so với thỏa thuận cũ và số vốn cũng tăng lên. Điều này cho thấy niềm tin của các thể chế tài chính quốc tế đối với nền kinh tế Mexico.

Theo Giám đốc Pemex Octavio Romero Oropeza, thỏa thuận trên bao gồm việc tái tài trợ khoản nợ với số tiền 2,5 tỷ USD và việc gia hạn 2 hạn mức tín dụng với tổng trị giá 5,5 tỷ USD lên 5 năm.

[Mexico tạm dừng mở thầu thăm dò, khai thác dầu khí trong 3 năm]

Các khoản tín dụng này nằm trong kế hoạch cứu trợ Pemex để hướng mục tiêu khôi phục sản xuất và nâng sản lượng dầu thô lên hơn 2,4 triệu thùng dầu/ngày đến năm 2024.

Trước đó, Tổng thống Obrador đã tuyên bố đầu tư 25 tỷ peso (khoảng 1,4 tỷ USD) để nâng cấp sáu nhà máy lọc dầu nhằm đạt được sự tự chủ cung ứng xăng dầu vào năm 2022. Ông đồng thời thông báo kế hoạch của Pemex khởi công nhà máy lọc dầu Dos Bocas với công suất thiết kế 300.000 thùng dầu/ngày vào ngày 2/6 tới.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, Pemex tiếp tục thua lỗ nặng khi trong quý 1/2019 báo lỗ 1,843 tỷ USD. Thống kê cho thấy sản lượng dầu của tập đoàn này trong thời gian trên đã giảm 12% xuống còn 1,66 triệu thùng/ngày, kém xa so với mức cao kỷ lục 3,4 triệu thùng/ngày hồi năm 2004./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục