Mexico phát lệnh bắt giữ cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia

Văn phòng Tổng Công tố Mexico cho biết một thẩm phán đã yêu cầu bắt giữ ông Emilio Lozoya, lãnh đạo Pemex từ năm 2012-2016, đòn tấn công đầu tiên nhằm vào bộ máy của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.
Mexico phát lệnh bắt giữ cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia ảnh 1Một cửa hàng bán xăng dầu của Pemex ở El Salto, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, truyền thông nhà nước Mexico đưa tin nhà chức trách nước này đã phát lệnh bắt giữ cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) Emilio Lozoya, động thái được cho là đòn tấn công đầu tiên nhằm vào bộ máy của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Hãng tin Notimex dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng Công tố Mexico cho biết một thẩm phán đã yêu cầu bắt giữ ông Emilio Lozoya, lãnh đạo Pemex từ năm 2012-2016.

Một nguồn tin an ninh Mexico đã xác nhận thông tin kể trên.

Hiện, luật sư của ông Lozoya đã nộp đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng và yêu cầu làm rõ về thông tin này để có những bước đi phù hợp bảo vệ thân chủ.

Ông Coello cũng cho biết thân chủ của mình đang ở Mexico, qua đó bác bỏ các thông tin cho rằng ông này đã bỏ ra nước ngoài.

Trong diễn biến liên quan, cảnh sát Tây Ban Nha ngày 28/5 đã bắt giữ trùm công nghiệp thép Alonso Ancira, chủ sở hữu của công ty Altos Hornos de Mexico (AHMSA).

Công ty này đã bán nhà máy sản xuất phân bón cho Pemex dưới thời ông Lozoya lãnh đạo.

Trước đó, hôm 27/5, Bộ Tài chính Mexico thông báo chặn các tài khoản đứng tên ông Lozoya và AHMSA với cáo buộc thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Lãnh đạo đơn vị chống rửa tiền của Bộ trên cho biết vụ việc này cũng có liên hệ với tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, hiện đang là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng rúng động toàn khu vực Mỹ Latinh.

Ông Lozoya từng bị công tố viên thẩm vấn với cáo buộc nhận 10 triệu USD từ Odebrecht, khi còn là giám đốc chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Vụ điều tra nhằm vào ông Lozoya, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Pena Nieto hồi năm 2012, là một trong những vụ điều tra tham nhũng cấp cao đầu tiên dưới thời Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhằm vào chính phủ tiền nhiệm.

Ông Obrador lên lãnh đạo Mexico từ ngày 1/12/2018 với cam kết "triệt tận gốc" các đối tượng tham nhũng công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục